'nCoV ngoại nhập' khiến ca nhiễm mới Trung Quốc tăng

Chia sẻ Facebook
24/03/2020 09:03:01

Trung Quốc chứng kiến sự gia tăng đột biến ca nhiễm mới nCoV với 78 ca, phần lớn đến từ nước ngoài, gấp đôi so với một ngày trước đó.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho hay nước này ghi nhận 78 ca nhiễm mới nCoV ngày 23/3, trong đó có 74 ca "ngoại nhập". 4 ca nhiễm nội địa gồm một ca ở Vũ Hán và ba ca ở các địa phương khác trên cả nước. Đây là lần đầu tiên Vũ Hán báo cáo ca nhiễm mới sau 5 ngày liên tiếp không có thêm bệnh nhân nhiễm nCoV.

Số ca nhiễm mới của Trung Quốc một ngày trước là 39 ca, tất cả đều có nguồn gốc nước ngoài. Tổng số người nhiễm nCoV ở Trung Quốc đại lục đến nay là 81.171, trong đó số người chết là 3.277, tăng 7 ca so với một ngày trước.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Thượng Hải, Trung Quốc ngày 19/3. Ảnh: AFP.

Trung Quốc hầu như không ghi nhận ca nhiễm mới nội địa vài ngày gần đây, làm dấy lên những hy vọng về nỗ lực ngăn chặn Covid-19 ở nước này. Tuy nhiên, sự gia tăng tình trạng ngoại nhập nCoV ngày càng gây lo ngại, có thể đe dọa toàn bộ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc.

10 tỉnh thành của Trung Quốc đang áp đặt biện pháp cách ly bắt buộc với người đến từ nước ngoài nhằm ngăn Covid-19 "nhập ngược". Chính quyền Bắc Kinh yêu cầu tất cả người từ nước ngoài tới thành phố này cách ly 14 ngày tại những khách sạn được chỉ định.

Các công dân Trung Quốc đang sinh sống ở nước ngoài được khuyến cáo điều trị ở nước sở tại khi có triệu chứng nhiễm nCoV, thay vì về nước để tránh lây lan xuyên biên giới.

Covid-19 đã xuất hiện ở 195 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 379.000 người nhiễm bệnh, hơn 16.500 người chết. Trong khi Trung Quốc, Hàn Quốc đang dần kiểm soát được Covid-19, các nước châu Âu và Mỹ phải đối mặt với dịch bùng phát mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điện đàm với lãnh đạo Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Serbia, đề nghị giúp đỡ họ giữa lúc nhiều nước châu Âu thiếu nguồn lực đối phó Covid-19.


Mai Lâm (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...