Nay hẹn thề yêu trọn kiếp, mai đã… bỏ

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 08:17:35

Vừa hớn hở, ngất ngây tay trong tay đi chụp hình cưới, đặt mâm cỗ đăng Facebook toán loạn về vợ yêu chồng yêu thì chẳng bao lâu sau nhiều chàng trai, cô gái đã rơi vào cảnh “một lần đò” đầy bi kịch.

Ly hôn “xanh” – chủ đề của buổi tọa đàm thu hút nhiều chuyên gia giáo dục, tâm lý vừa diễn ra ở TPHCM đề cập thực trạng những cuộc hôn nhân sáng nở tối tàn của các cặp vợ chồng trẻ.


Bỏ ngay sau khi... "chết cũng cưới bằng được"

19 tuổi, vừa bước qua tuổi được phép kết hôn là cô gái Tr.T.Nh đang học trung cấp du lịch ở TPHCM… tưng bừng lên xe hoa với bạn trai hơn hai tuổi.

Yêu nhau được hơn một năm, suốt ngày cặp đôi tưng bừng khoe tình yêu mặn nồng thông qua những món quà, những chuyến du lịch, những bữa ăn tối sang trọng, hẹn thề yêu trọn đời trọn kiếp. Phản hồi trên Facebook của cặp đôi toàn là những lời … vừa thòm thèm lẫn ghen tỵ.

Nhiều đôi bạn trẻ cưới rất nhanh và bỏ cũng rất gấp (Ảnh: Hoài Nam)

Sau ngày cưới thì khỏi phải nói, tình yêu của họ được cập nhật tính theo phút. Tình yêu của họ cứ tưng bừng như vậy cho đến khi sinh Nh. sinh con. Cứ tưởng hạnh phúc trọn vẹn mà chẳng ai ngờ họ đã đường ai nấy đi cách đây cả nửa năm. Hơn 20 tuổi, Nh. trở thành mẹ đơn thân cùng với đứa con thiếu mái ấm trọn vẹn. Không ai biết lý do cụ thể. Vừa mới dành cho nhau ánh mắt tình tứ giờ đã nhìn nhau như lửa hận thù.

Ngọc Ánh, cựu sinh viên ngành xã hội học Từng làm thiên hạ “chao đảo” vì vớ được ông chồng phục vụ vợ… tận móng chân. Mối tình kéo dài 3 năm những tưởng đủ để hiểu nhau nên ai cũng bất ngờ khi Ánh thông báo đang đi tìm nhà trọ để bắt đầu lại cuộc đời độc thân trong nước mắt khi chưa kịp kỷ niệm một năm ngày cưới.

Ánh than, chồng thay đổi quá nhiều, thấy mình bị bỏ bê. Chồng chẳng còn âu yếm ôm hôn hay tặng quà cho mình như trước. Cô trách chồng hết yêu mình, chồng cô vặc lại nói Ánh đòi hỏi, vợ chồng mà bày đặt. Thế rồi xung khắc, cãi vã, tình cảm bị sứt mẻ, không ai nhường ai, cầm lá đơn là ký cái roẹt.

Có cặp đôi yêu nhau từ khi học đại học, bị gia đình ngăn cản nhiều năm trời đã đấu tranh không cưới thì sẽ... chết để được ở bên nhau. Cuối cùng gia đình đầu hàng trước tình cảm mãnh liệt của đôi bạn trẻ. Vậy mà vượt được qua “cửa ải” gia đình chưa được nửa năm cả hai đã kéo nhau ra tòa.

Có vô số cuộc hôn nhân của các đôi vợ chồng trẻ chỉ tồn tại một thời gian ngắn đã đường ai nấy đi một cách nhẹ bẫng. Nhiều cô gái, chàng trai mới tuổi đôi mươi đã qua “một lần đò”, thậm chí tiễn luôn lần đò thứ hai. Từ “mái ấm” chốc lát chuyển sang “trống vắng”, nhất là khi đã có con nhỏ thì bi kịch, hậu quả càng nặng nề mà đứa trẻ phải gánh.

Chuyên gia tâm lý Vũ Cẩm Vân bày tỏ, tình trạng ly hôn của chúng ta đã ở mức đáng báo động, nhất là ở các cặp vợ chồng trẻ. Mà trong đó nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn do khác biệt về tâm lý, lối sống như tài chính, quan hệ thông gia, mẹ chồng… nhưng đáng tiếc không giải quyết được. Trong khi chỉ cần một thay đổi nhỏ của một trong hai người hoặc chỉ một người đã tránh được việc đau lòng.


Học đủ thứ, bỏ quên học tiền hôn nhân

TS Vũ Thu Hương, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, đứng trước vấn nạn giới trẻ cưới rồi bỏ chóng mặt, bà đã từng lên tiếng năn nỉ sinh viên mình, các bạn trẻ đang yêu, chuẩn bị kết hôn hãy tìm gặp mình, hỏi mình hoặc các bạn đề nghị bà sẽ đến tận nơi để nói chuyện về việc làm vợ, làm chồng.

Vậy nhưng các bạn bảo không biết học gì, lại đang bận chụp hình, đặt thiệp, mâm cỗ… - những việc được xem là quan trọng hơn cho một đám cưới. Có nhiều bạn hôm qua còn cười hạnh phúc thì chỉ ngày hôm sau thôi đã rơi nước mắt đắng cay vì… không ngờ.

Bà Hương đề cập đến vấn đề nhiều bạn trẻ đánh giá “đối phương” qua các mặt như đẹp trai, xinh gái, nhiều tiền… mà đây chưa bao giờ là yếu tố thật sự để làm nên một cuộc hôn nhân bền vững. “Thái độ của các bạn trẻ rất thờ ơ với hôn nhân, cưới nhau rất dễ dàng. Và việc bỏ nhau cũng đơn giản như vậy”, bà Hương bộc bạch.

Việc cỗ cưới, ảnh cưới... với nhiều bạn trẻ quan trọng hơn việc chuẩn bị tâm lý, tâm thế làm vợ, làm chồng (Ảnh minh họa: Hoài Nam)

Theo BS Nguyễn Lan Hải, để tránh những cuộc ly hôn “xanh” đang tràn lan hiện nay thì ngoài tình yêu đôi lứa, một cuộc hôn nhân đòi hỏi ở mỗi người rất nhiều kỹ năng. Đó là kỹ năng quản lý cảm xúc, sẻ chia và đặc biệt là sự nhường nhịn – điều mà hiện nay cực kỳ thiếu khi trong tiềm thức mỗi người phải có người thắng, kẻ thua.

Ngoài ra, bác sĩ Hải tiết lộ, tỷ lệ ly hôn xuất phát từ lý do “nhảy cảm” chiếm rất cao, khi giữa hai người không tìm được hòa hợp về tình dục. Bởi thế các bạn phải trang bị cho mình kiến thức về giới tính và phải thật… khỏe để tránh những ức chế, mâu thuẫn xuất phát từ “cái giường ngủ”.

Để tránh những điều đáng tiếc thì không có cách nào khác việc các bạn phải học. Học yêu, học chia sẻ, học hợp tác, học tôn trọng… Điều gì trong cuộc sống cũng phải học nên việc hệ trọng cuộc đời đừng hy vọng “mù chữ” mà có thể vẽ được hai nét “Hạnh phúc”.


Hoài Nam


([email protected])

Chia sẻ Facebook
loading...