Này cô gái, hãy theo đuổi đam mê và đừng xin lỗi nữa!

Chia sẻ Facebook
09/11/2019 14:51:53

Hãy theo đuổi đam mê và đừng xin lỗi nữa. Giống như một phần của bản năng, nhiều phụ nữ luôn tự cảm thấy day dứt khi có một hành xử hay lựa chọn không giống với số đông phụ nữ khác.

Nhiều phụ nữ vẫn có thể vừa chăm sóc gia đình, vừa phát triển sự nghiệp - Ảnh: KIDSTOCK/GETTY IMAGES


Tác giả viết sách nổi tiếng người Mỹ, bà Rachel Hollis , đã đi từ việc lý giải nguồn cội của cảm giác day dứt rất quen thuộc đó từ góc độ tâm lý, chỉ ra những bất hợp lý của nó, đồng thời gợi mở những cách thức theo kiểu "cầm tay chỉ việc" để phụ nữ có thể tự giải phóng mình.


Quá nhiều lý do từ bỏ ước mơ

Với nhiều phụ nữ, là người mẹ tốt có nghĩa bạn phải từ bỏ ý nghĩ có một sự nghiệp để dành trọn vẹn bản thân cho con cái. Và bởi đa số phụ nữ đều có nhu cầu muốn được chấp nhận, có những giá trị giống với bạn bè đồng lứa, họ cảm thấy không tự tin khi muốn "bước ra khỏi lối mòn" và làm điều khác biệt.


Tuy nhiên theo quan điểm bà Rachel Hollis chia sẻ trong cuốn sách Cô gái, hãy thôi xin lỗi (nguyên văn tiếng Anh Girl, stop apologizing ), đã đến lúc phụ nữ hãy ngừng xin lỗi và quyết tâm đeo đuổi khát khao trong cuộc sống.

Hãy tưởng tượng thế giới sẽ thế nào nếu mọi phụ nữ đều theo đuổi đến cùng điều mà cô ấy thực sự muốn mà không lo bị phán xét hay lo lắng bởi những nỗi tự hoài nghi? Giả sử, chỉ 5% phụ nữ trên thế giới đi theo hướng đó, thế giới sẽ là một nơi hoàn toàn khác biệt và tốt đẹp hơn nhiều.

Song thực tế, quá nhiều phụ nữ đang phớt lờ những gì họ muốn. Vì sao vậy?

Trước hết, bản năng con người là khao khát được chú ý, luôn để tâm tới những gì người khác nghĩ. Nếu quan sát trẻ em, bạn sẽ thấy ngay khi còn là những đứa bé chập chững, chúng đã nhận ra đâu là hành vi khiến người lớn lập tức để ý đến chúng.

Những hành vi nhằm thu hút sự chú ý của người khác dần thành thói quen, và chúng ta mang nó theo cho tới lúc trưởng thành.

Sự kết hợp giữa khát khao được chú ý và tâm lý luôn bận tâm về ý nghĩ người khác khiến nhiều cô gái được nuôi dạy theo cách để tin rằng giá trị của họ chỉ phụ thuộc vào việc họ có trở thành một người vợ hay người mẹ tốt không.

Từ đây, nhiều phụ nữ phát triển các hành vi ứng xử không phải dựa trên mong muốn đạt được những mục tiêu cá nhân, mà chỉ cốt làm hài lòng người khác.

Nói cách khác, nếu các bé trai được nuôi dạy theo cách để theo đuổi ước mơ của chúng, các bé gái lại được nuôi dạy để theo đuổi những điều chúng tin là người khác kỳ vọng ở bản thân mình.


Đập bỏ những trở ngại

Trong nhiều năm, bà Rachel Hollis cùng một lúc phải vận hành hai cuộc sống. Một bên là thiên chức của người vợ, người mẹ, một bên là những tuần làm việc 60 giờ quản lý một nhóm nhỏ nhân viên và điều hành công ty riêng.

Cũng như nhiều bà mẹ đi làm khác, bà Hollis hiểu rõ sau khi sinh đứa con đầu. Nhiều người cho rằng một người làm việc nhiều như bà sẽ không bao giờ dành đủ thời gian cần thiết để là một bà mẹ tốt. Đây cũng là một trong những lời bào chữa lớn nhất để một bà mẹ từ bỏ việc theo đuổi ước mơ.

Sự thật là bạn không nên để những người khác xác lập giá trị của bạn, cũng như khiến bạn cảm thấy tội lỗi hay xấu hổ vì theo đuổi khát vọng riêng. Một số phụ nữ hạnh phúc nhất khi họ được chăm sóc nhà cửa, con cái, nhưng cũng không cần phải day dứt nếu đó không phải niềm hạnh phúc nhất với bạn.


Hi sinh hơn, "ích kỷ" hơn

Đã bao giờ bạn thấy mình ở tình huống này: "Cái đó nghe hay nhỉ, nhưng tôi không có thời gian". Nếu bạn vẫn muốn làm gì đó, hãy ngừng tìm kiếm thời gian rảnh để bắt đầu tạo ra nó. Điều này sẽ đòi hỏi những quyết định khó khăn và cả những hi sinh.

Hãy nghĩ thế này, nếu trên đời vẫn có những bà mẹ và các nữ giám đốc điều hành công ty "siêu bận" dành thời gian được cho việc tập chạy marathon thì không lý gì bạn, một phụ nữ bình thường, không tìm ra được thời gian cho những mục tiêu đáng giá.

Có thể phải có những thay đổi cụ thể như bỏ xem tivi những ngày trong tuần hay tham gia khóa thực tập không lương gian khổ vài tháng. Nhưng hãy làm nếu nó đáng giá.

Trong nhiều thế kỷ, những nguyên tắc truyền thống và đã lỗi thời về phép lịch sự cho rằng "những cô gái ngoan" không nên nói nhiều về tiền bạc hay của cải. Họ chỉ nên lặng lẽ, biết điều, tận dụng những thứ cuộc sống ban cho.

Nhưng sử gia Laurel Thatcher Ulrich từng viết "những phụ nữ biết điều hiếm khi làm nên lịch sử", bạn hãy cứ nhiệt huyết với đam mê của mình và để ý tới những cư xử tốt mà bản thân có thể thực hiện để tăng cơ hội thành công, đạt được mục tiêu.

Hãy tập trung cho một ước mơ tại một thời điểm. Việc dàn trải quan tâm cho nhiều mục tiêu hay dự án có vẻ rất hấp dẫn, nhưng "khi mọi thứ quan trọng thì chẳng có gì quan trọng cả", theo bà Hollis.

Bên cạnh đó, hãy hỏi xin sự giúp đỡ mỗi khi có thể. Đừng nghĩ bạn phải tự làm mọi thứ. Các trợ lý, giáo viên, người giúp việc, vú em đều có thể trở thành những nguồn lực vô giá giúp bạn đạt được mục tiêu.


Giúp phụ nữ làm chủ cuộc sống

Rachel Hollis - một tác giả viết sách, người dẫn chương trình podcast, cũng là gương mặt nổi tiếng trên truyền hình Mỹ. Bà là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành (COO) Công ty The Hollis Company.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Công việc của bà hướng tới mục tiêu mang đến cho phụ nữ những công cụ giúp họ phát triển bản thân, dám theo đuổi ước mơ, làm chủ cuộc sống và hạnh phúc.

Một người đàn ông thành đạt, giỏi giang, thông minh hẳn cũng muốn có một phụ nữ 'có đầu óc' song hành với họ. Còn một người đàn ông cảm thấy tự ti với người phụ nữ giỏi giang hơn thì đó là vấn đề của cá nhân anh ta.

Chia sẻ Facebook
loading...