Não của những người vẽ bằng chân cho thấy sự thích nghi kì diệu

Chia sẻ Facebook
18/09/2019 10:52:13

Một phát hiện mới đã chứng minh bộ não của con người có thể vô cùng linh hoạt để thích nghi với hoàn cảnh.

Bộ não của hai họa sĩ có khả năng vẽ bằng chân đã tiết lộ rằng bộ não của họ hiện đang lập bản đồ bàn chân… gần như bàn tay.

Hoạ sĩ vẽ tranh bằng chân do khuyết tật đôi tay từ khi mới sinh đã chứng minh sự kì diệu của bộ não.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu bằng việc quét fMRI não của hai họa sĩ vẽ bằng chân chuyên nghiệp người Anh sinh ra đã không có tay. Họ cũng sử dụng chân cho các công việc hàng ngày như mặc quần áo và sử dụng dao kéo. Nghiên cứu cũng được so sánh với bản quét của một nhóm gồm 21 người vẽ bằng hai tay.

Quét não của các họa sĩ cho thấy, các ngón chân riêng lẻ được lập bản đồ riêng – điều không thường xảy ra ở người.

“Đối với hầu hết tất cả mọi người, mỗi ngón tay của chúng ta được đại diện bởi phần não nhỏ của chính nó, trong khi không có sự phân biệt giữa các vùng não cho mỗi ngón chân của chúng ta”, nhà khoa học thần kinh Daan Wesselink, từ Đại học College London (UCL) Vương quốc Anh nói .


Nhưng đối với các loài linh trưởng không phải người khác, chúng thường xuyên sử dụng ngón chân cho các nhiệm vụ khéo léo như leo trèo, cả ngón chân và ngón tay đều được biểu hiện cụ thể trong não. Các nhà khoa học thấy rằng, ở những người sử dụng ngón chân của họ tương tự như cách mọi người sử dụng ngón tay, ngón chân của họ được thể hiện trong não theo cách chưa từng thấy trước đây ở người.


Chúng được gọi là bản đồ Somatotopic: Các bộ phận cụ thể của cơ thể phù hợp với các bộ phận cụ thể của não . Giống như hầu hết những người sinh ra không có tay, các họa sĩ chân thường sử dụng một chân để ổn định và một chân để thực sự cầm và thao tác với các vật thể, và bản đồ này khác biệt hơn đối với chân hoạt động nhiều hơn.


Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng việc sử dụng bàn chân liên tục cho các nhiệm vụ phức tạp có thể là lý do cho sự thay đổi trong phát triển não bộ, đồng nghĩa với việc bộ não sẽ thích nghi nếu chúng ta làm việc nhiều hơn với đôi chân thay vì chỉ dùng để đi .


Hơn nữa, khu vực não tương ứng với các ngón chân của họa sĩ vẽ bằng chân là cùng một khu vực thường quản lý bàn tay . Điều này ủng hộ nghiên cứu trước đây từ cùng một phòng thí nghiệm cho thấy “vùng bàn tay” của não có thể hỗ trợ các bộ phận cơ thể bù đắp cho một số loại khuyết tật .

“Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh một ví dụ cực đoan về tính dẻo tự nhiên của não bộ, vì nó có thể tự tổ chức khác nhau ở những người có trải nghiệm hoàn toàn khác biệt ngay từ đầu đời”, nhà khoa học thần kinh Tamar Makin, từ UCL nói.

“Tôi rất thích giúp đỡ khoa học bằng cách chứng minh rằng hầu hết bàn chân của mọi người không được sử dụng hết tiềm năng và tôi hy vọng kết quả sẽ khuyến khích người khác cân nhắc những cách khác thường để có được mà không cần sử dụng tay”, Longstaff, một trong những họa sĩ vẽ bằng chân tham gia vào nghiên cứu nói.

Trang Phạm

Theo Science Alert

Chia sẻ Facebook