Nắng nóng khủng khiếp ở Ấn Độ, hơn 100 người thiệt mạng

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 10:15:14

Đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay ở Ấn Độ đã khiến hơn 100 người thiệt mạng và buộc các trường học phải đóng cửa.


Người lao động uống nước để giải nhiệt khi làm việc ngoài trời nắng nóng ở thành phố Chandigarh, Ấn Độ.

Các nhà chức trách Ấn Độ cho biết nắng nóng đã làm tử vong 45 người tại bang Telangana, 43 người ở bang Odisha và 17 người thuộc bang Andhra Pradesh sau khi nhiệt độ ngoài trời tăng lên hơn 40 độ C. Nắng nóng ở Ấn Độ thường đạt mức đỉnh điểm vào tháng 5 và 6 hàng năm.

Giám đốc cơ quan khí tượng Ấn Độ Y.K. Reddy cho biết nhiệt độ vào tháng 4 tại bang Telangana đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2006 tới nay. Ông lo ngại số người thiệt mạng tại khu vực này có thể tăng lên khi nắng nóng chưa có dấu hiệu suy giảm.


Người phụ nữ bán rau ngủ trưa dưới bóng mát để tránh nóng ở thành phố Hyderabad, Ấn Độ.

Các trường học tại bang Telangana đã phải đóng cửa vào tuần trước trong khi hai tuần nữa là tới kỳ nghỉ hè. Chính quyền bang Odisha yêu cầu các trường học đóng cửa tới ngày 26.4 và cấm công trường xây dựng hoạt động vào những thời điểm nắng nhất trong ngày. Người dân cũng được khuyến cáo nên ở trong nhà.

Nắng nóng cũng khiến những người kinh doanh nhỏ bị ảnh hưởng. “Tôi phải đóng cửa hàng của mình trước buổi trưa vì trời quá nóng”, Tulu Sahu, chủ một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở thành phố Bhubaneshwar thuộc bang Odisha, cho biết.


Nắng nóng ở Ấn Độ thường đạt mức đỉnh điểm vào tháng 5 và 6 hàng năm.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Pakistan dự định lập 500 trung tâm phản ứng khẩn cấp để cung cấp nơi trú tạm và nước lạnh cho người dân nếu nắng nóng được cảnh báo. Hiện chưa có trường hợp tử vong nào do nắng nóng được ghi nhận tại Pakistan trong năm nay.

Năm ngoái, nắng nóng đã khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng trong tháng ăn chay của người Hồi giáo ở Pakistan.

Chia sẻ Facebook
loading...