Nam thanh niên ở Vĩnh Phúc lên nhà bạn gái chơi khiến 13 người bị cách ly

Chia sẻ Facebook
15/02/2020 19:15:09

Huyện Tam Đường (Lai Châu) đang thực hiện cách ly y tế với 13 người có tiếp xúc với một nam thanh niên đến từ vùng dịch COVID-19 xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).


Huyện Tam Đường (Lai Châu) đang thực hiện cách ly y tế với 13 người có tiếp xúc với một nam thanh niên đến từ vùng dịch COVID-19 xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Chiều 15.2, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Như Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho biết, địa phương đã tiếp nhận công dân N.V.T (Sinh năm 1984, quê quán tại thôn Ngọc Bảo) được đưa về từ Tam Đường (Lai Châu) vào chiều 14.2.

Ông Tâm cho biết thêm, người này đã đi khỏi địa phương từ ngày 12.2 để lên nhà bạn gái ở Tam Đường chơi. T có ăn uống cùng với một số người dân tại đây vào 13.2, khiến 13 người bị cách ly.

Theo Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Lôi, vào ngày hôm đó, tỉnh có quyết định tiến hành lập các chốt để khoanh vùng, cách ly đối với xã để chống dịch nhưng thời điểm trước 7h30 sáng việc lập các chốt chưa xong nên người dân vẫn có thể tự do ra ngoài.

"Khi đó, công dân này đã di chuyển đi rồi nên đây không phải là bỏ trốn khỏi khu vực cách ly, khoanh vùng của xã", ông Tâm nói.


Ông Tâm cho biết thêm, k hi được chính quyền Tam Dương yêu cầu cách ly, anh T hoàn toàn chấp hành, không có chống đối và đề nghị được về địa phương.


"Ngay sau khi nhận bàn giao, chúng tôi đã chuyển công dân T về trạm y tế của xã để tiến hành kiểm tra thân nhiệt và đưa vào danh sách cách ly tại nhà theo đúng quy định", ông Tâm nói.


Lãnh đạo xã Sơn Lôi cũng cho hay, trường hợp của anh T chính là một bài học để địa phương tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh, không di chuyển ra bên ngoài để tránh cho nhiều người thân, bạn bè cũng bị cách ly.


Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới COVID-19 huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu cho biết, vào chiều tối ngày 13.2, lực lượng chức năng huyện Tam Đường đã nhận được tin báo về một xe khách đi từ Lao Cai (Lai Châu) có dừng xe cho hai hành khách (đến từ tâm dịch Vĩnh Phúc) xuống xe tại địa phận thị trấn huyện Tam Đường.

Vào đêm ngày 13.2, rạng sáng 14.2, lực lượng chức năng đã xác định, hai công dân kể trên là N.V.T (Sinh năm 1984, quê quán tại thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và L.T.P (bạn gái N.V.T, Sinh năm 1993, trú quán tại bản Nà Phát, xã Bình Lư, Tam Dương).


Sau khi Công an huyện Tam Đường kiểm tra, xác minh thì hai người trên đã vào nhà L.T.P ở bản Nà Phát và ăn tối cùng gia đình P cùng một số người hàng xóm.


Ngay trong đêm 14.2, Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đã phối hợp với Chính quyền xã Bình Lư, Công an xã Bình Lư đưa L.T.P và N.V.T về Trung tâm y tế huyện tạm cách ly để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đến sáng cùng ngày, N.V.T có nguyện vọng xin trở lại quê nhà, thì chính quyền huyện Tam Đường đã liên lạc với chính quyền xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc).


Sau khi chính quyền xã này đồng ý tiếp nhận công dân thì huyện đã bố trí riêng 1 xe cấp cứu để đưa T trở lại quê nhà.

Còn riêng L.T.P và 12 người tiếp xúc với P và T thì huyện đã chỉ đạo cho cách ly y tế tại nhà để theo dõi diễn biến sức khỏe.

Hai lần trong ngày, cán bộ y tá sẽ đến kiểm tra và bản thân gia đình cũng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng bệnh.

Chia sẻ Facebook
loading...