Nam sinh lớp 9 bị phạt quỳ gối trong lớp học: Ai đúng ai sai?

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 12:36:26

Ở một điểm nhìn toàn cảnh từ sự việc gây tranh cãi về chuyện giáo viên phạt quỳ học sinh ở Thường Tín (Hà Nội), ai là người đúng, ai là người sai?


Sau khi hình ảnh cậu học trò quỳ trên nền xi măng lớp học xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, nắng hè tháng 5 - cao điểm của mùa tuyển sinh, chuyển cấp - xem chừng càng thêm oi ả. Phụ huynh tại ngôi trường xảy ra vụ việc viết đơn kiện, ban giám hiệu lập tức ra quyết định đình chỉ công tác 1 tuần, mạng xã hội rần rần bàn luận, luật sư lên tiếng mổ xẻ về tội danh “Làm nhục người khác” mà cô giáo  Lê Thị Quy -  giáo viên (GV) chủ nhiệm lớp 9B Trường THCS Tô Hiệu (TP. Hà Nội) -  có thể bị khép vào. Trong thời gian tạm nghỉ công tác để viết tường trình vụ việc, cô giáo Lê Thị Quy chỉ biết nén cơn thở dài: “ Tôi bất lực, dù biết là sai”.

Vào năm ngoái, một nữ giáo viên tại Bến Lức cũng đưa ra hình phạt tương tự với các em học sinh nơi mình đứng lớp. Nhiều em sợ, phải nghỉ học. Phụ huynh tới lớp, lớn tiếng bắt cô giáo quỳ lại trong vòng 40 phút. Chưa cần đợi tới hình thức kỷ luật mà ban giám hiệu nhà trường đưa ra, nam phụ huynh nọ đã tự mình giải toả cơn giận dữ ngay lên giáo viên ấy sau khi biết con mình bị bắt quỳ. Vụ việc gây rùm beng dư luận một thời khi tháng 3 còn chưa đi qua một nửa.

Nền giáo dục hiện đại đã có nhiều thay đổi lẫn cải tiến. Nhưng ở bất kì nơi đâu, người ta vẫn sẽ thấy những bài toán tiểu học với đáp án phi logic, những bài văn tả cuộc sống 10 năm, 20 năm sau dưới sự nắn chỉnh của lời phê đỏ chót, hay dễ gặp hơn, là lớp học thiếu vắng những cánh tay giơ, dù là đóng góp ý kiến hay đưa lời phản biện. Văn hoá phương Đông đề cao vai trò của người thầy ngay từ vị trí bục giảng. Vị trí ngăn cách ấy khiến lớp học như hoá ra 2 thế giới, khi mà khiến quan điểm giữa người cầm phấn và người cầm bút như đứng lại, không chạm nhau.


Tụi học trò chỉ biết rằng “thầy cô luôn đúng” là chân lý duy nhất, bên cạnh “Toán, Lý, Hoá là môn học chính, Thể Dục, Đạo Đức chỉ là thứ phụ” . Bởi lẽ, mới có chuyện cô giáo ở TP. HCM không hé miệng giảng bài suốt mấy tháng, hay khủng khiếp hơn là ra lệnh cho học sinh tát bạn cùng lớp. Vậy nên, xã hội mới không ngừng lo lắng về việc những mầm non trẻ đang bị tước đi quyền được tư duy độc lập, hành động sáng tạo, suy nghĩ đổi mới so với định hướng của giáo viên.

Chia sẻ Facebook
loading...