Nam sinh dũng cảm kẹp nách cứu hai em đuối nước

Chia sẻ Facebook
19/02/2019 18:06:50

Thấy hai bạn nhỏ đang chới với giữa dòng nước, nam sinh dũng cảm nhảy xuống cứu.

Nam sinh dũng cảm đó là Nguyễn Văn Chương - học sinh lớp 7B Trường THCS Hàm Nghi (xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Vào khoảng 13h30' ngày 16/2, 2 em Lê Trần Quang Trường (SN 2012) và em Lê Nguyễn Tiến Thành (SN 2011) cùng nhau đi chơi.

Khi đến đoạn kênh Kẻ Gỗ N1 chảy qua thôn Quý Linh, xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), em Trường xuống rửa tay và bị rơi xuống lòng kênh.

Thấy bạn bị rơi xuống kênh, em Lê Nguyễn Tiến Thành đã nhảy xuống để cứu bạn. Thế nhưng, do nước sâu lại nên cả 2 cùng bị cuốn đi.

Đúng lúc này, em Nguyễn Văn Chương - học sinh lớp 7B Trường THCS Hàm Nghi (xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) đang trên đường đi chơi đã không chút đắn đo lao xuống lòng kênh đưa hai nạn nhân vào bờ an toàn.

Đoạn kênh nơi Chương cứu 2 em nhỏ thoát chết trong gang tấc. (Ảnh DT)

Chia sẻ với PV, Chủ tịch UBND xã Thạch Xuân cho biết: "Sự việc em Chương dũng cảm nhảy xuống kênh cứu bạn phía UBND xã đã nắm được thông tin ban đầu. Ngay sau khi biết tin, chiều qua (18/2), chính quyền xã cũng đã mang quà đến động viên em Chương. Đồng thời xã cũng đã tiến hành khen thưởng đột xuất với em Chương về việc dũng cảm cứu người".

Theo lãnh đạo UBND xã Thạch Xuân, chứng kiến cảnh hai em nhỏ chới với dưới dòng nước, em Chương không nao núng nhảy xuống cứu người. Không ai ngờ một học sinh lớp 7 với dáng người nhỏ nhắn như Chương lại cứu được hai em nhỏ lên bờ. Nhiều người lớn trong tình huống đó cũng chưa chắc đã bình tĩnh, hành động được như Chương.

"Từ nhỏ Chương đã được học bơi nên kỹ năng bơi của em rất tốt, vì vậy mà một mình em kẹp nách hai em nhỏ rồi đưa các em vào bờ an toàn.

Ở địa phương, Chương là học sinh học có học lực khá và ngoan ngoãn, nghe lời mọi người. Hành động cứu người của em rất đáng được tuyên dương" -chủ tịch UBND xã Thạch Xuân nhận định.

Nguyễn Văn Chương, người hùng cứu mạng sống của 2 em nhỏ. (Ảnh DT)

Xúc động trước việc làm của Chương, ông Nguyễn Quang Cảnh -Trưởng phòng GD và ĐT huyện Thạch Hà cho biết: "Chúng tôi nhận được thông tin về việc em Nguyễn Văn Chương - học sinh lớp 7B Trường THCS Hàm Nghi cứu thành công hai em nhỏ khỏi dòng nước chảy xiết.

Hiện Phòng Giáo dục đã làm tường trình gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh để tặng bằng khen cho học sinh này. Thứ hai chúng tôi cũng làm tường trình gửi Ủy ban nhân dân huyện Thạch Hà để thứ 2 tuần tới sẽ trao giấy khen cho em trong buổi chào cờ".

Nhìn nhận về hành động của Chương, vị Trưởng phòng giáo dục huyện Thạch Hà cho rằng hành động của Chương là rất dũng cảm, đáng được tuyên dương và khen thưởng. Khu vực xảy ra sự việc xa với khu dân cư, Chương đã không do dự nhảy xuống cứu người. Nếu hôm đó em lưỡng lự hoặc chạy đi gọi người đến giúp thì chưa chắc đã cứu được hai em nhỏ.

Trao đổi với báo chí sau khi cứu được hai em nhỏ, Chương cho biết: “Lúc đó em thấy 2 bạn đang chới với giữa dòng nước, em chỉ nghĩ, mình lao xuống sẽ cứu được cả 2.

Thế nhưng, khi ra giữa lòng kênh, nước quá sâu nên em phải kẹp tay các bạn vào nách rồi đưa lần lượt từng người một vào bờ. Em nghĩ nếu ai thấy việc người khác gặp nạn, thì cũng sẽ hành động như em”.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Trưởng thôn Quý Linh, xã Thạch Xuân cho biết: Đoạn kênh các cháu gặp nạn nước rất sâu, lại chảy xiết. Những năm về trước, trên đoạn kênh này đã có người dân rơi xuống đây thiệt mạng. Thế nhưng, điều tuyệt vời là cháu Chương đã có mặt đúng lúc và trở thành "vị cứu tinh" không chỉ đối với 2 em nhỏ và gia đình mà còn là người hùng của làng chúng tôi”.


Thanh Thanh

Chia sẻ Facebook
loading...