Nấm men đường ruột có thể góp phần gây ra bệnh gan ở một số người

Chia sẻ Facebook
26/09/2019 00:25:26

khuẩn đường ruột tốt tự tạo ra chất cồn có thể giống như cảm giác trong một bữa tiệc. Nhưng chúng lại có thể là những người bạn nguy hiểm.


Các nấm men này có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rưụ, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu mới đây về chuyển hóa tế bào.


Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra sự liên quan đến vi khuẩn đường ruột trong căn bệnh này. Vì vậy, Jing Yuan thuộc Viện Nhi khoa Thủ đô và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc tại Bắc Kinh và các cộng sự đã kiểm tra vi khuẩn từ phân của 48 người khỏe mạnh và 43 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rưụ, trong đó có 32 người mắc một loại bệnh nghiêm trọng, được gọi là viêm gan nhiễm mỡ không do rưụ, hoặc NASH.


Cả hai nhóm đều có mức độ vi khuẩn đường ruột tương tự gọi là Klebsiella pneumoniae trong phân của họ. Nhưng trong 61% những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rưụ, nấm men đã tạo ra nồng độ cồn cao và trung bình. Chỉ 6,25% những người khỏe mạnh mang nấm men sản xuất từ ​​trung bình đến cao.


Khi các nhà nghiên cứu cấy nấm men đường ruột K. pneumoniae từ một người bị NASH vào chuột, loài gặm nhấm này cũng bị gan nhiễm mỡ và viêm. Nhưng những con được chọn lọc tiêu diệt nấm men trước khi cấy ghép thì lại dẫn đến không có vấn đề về gan.

Thu Hoài

Theo ScienceNews

Chia sẻ Facebook
loading...