Nam Định phát hiện 20 ca mắc COVID-19 tại một thôn

Chia sẻ Facebook
19/10/2021 00:23:28

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định, ngày 18/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 22 ca dương tính mới, trong đó có 20 ca tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên.


Trong số 22 ca mắc mới, có 1 ca tại huyện Giao Thủy (đã được cách ly từ trước, xét nghiệm lần thứ 4 dương tính với SARS-CoV-2 ); 1 ca tại huyện Vụ Bản (đã được cách ly từ trước, xét nghiệm lần 2 dương tính) và 20 ca tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên.

20 ca tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng, huyện Ý Yên tiếp xúc với BN864619 (đã được công bố) được ghi nhận tại Ninh Bình ngày 17/10. Hiện, các bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước đó, ngày 17/10, UBND huyện Ý Yên nhận được tin báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình về việc phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là bệnh nhân N.T.H, trú tại thôn Đằng Động, xã Yên Hồng.

Yếu tố dịch tễ liên quan: Gần 1 tháng qua, bệnh nhân không ra khỏi xã, không đến vùng có dịch, không tiếp xúc với người từ vùng dịch về; hàng ngày bệnh nhân có đi chợ làng vào các buổi sáng sớm, thỉnh thoảng có đi phụ hồ xây tường rào cho 1 gia đình ở cùng thôn...

Khoảng 9h ngày 17/10, bệnh nhân được con rể và con trai thuê xe taxi của xã Yên Tiến đưa đi khám bệnh tại Phòng khám Hoa Lư - Hà Nội (TP. Ninh Bình). Tại đây, bệnh nhân khai báo y tế và xét nghiệm test nhanh 2 lần đều dương tính và đã được cách ly tạm thời tại Trạm Y tế phường Nam Bình, TP. Ninh Bình (Ninh Bình).

Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu làm xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, đến 16h cùng ngày, có kết quả dương tính. Hiện tại, bệnh nhân có sốt nhẹ, ho từng tiếng, không khó thở.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh, UBND huyện Ý Yên đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Công an huyện triển khai truy vết thần tốc, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần, các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân.

Kết quả ban đầu qua truy vết đã xác định được 30 trường hợp F1. Đến 7h ngày 18/10, đã đưa 16 trường hợp đi cách ly tập trung. Ngay trong đêm 18/10, Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 886/996 người dân thôn Đằng Động, xã Yên Hồng (100 trường hợp còn lại đang tiếp tục lấy mẫu để test nhanh).

Qua test sàng lọc, đã ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế huyện đã gửi mẫu của 18 trường hợp này để CDC Nam Định xét nghiệm khẳng định. Đến 4h30 ngày 18/10, UBND huyện nhận được thông tin từ CDC Nam Định qua xét nghiệm PCR có thêm 8 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ Facebook