Mỹ và 11 nước đã kích hoạt hiệp ước Tương hỗ Liên Mỹ, chuẩn bị tấn công quân sự vào Venezuela

Chia sẻ Facebook
13/09/2019 12:42:05

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết, Mỹ cùng 11 nước Mỹ Latin đã kích hoạt Hiệp ước tương hỗ liên Mỹ gọi tắt là TIAR nhằm chuẩn bị cho tấn công quân sự vào Venezuela.

Trước đó, Hội đồng Thường trực của Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã thông qua việc triệu tập một cuộc họp tham vấn của nhóm các nước ký kết TIAR, thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội tại Venezuela trước khi kích hoạt TIAR.

Việc kích hoạt các điều khoản TIAR sẽ bao gồm việc cắt đứt quan hệ ngoại giao và lãnh sự, ngừng các hoạt động hợp tác kinh tế, giao thông đường bộ, đường biển, đường hàng không, liên lạc điện tử viễn thông và cuối cùng là hành động quân sự.

Trước đó chính quyền Maduro đã bố trí quân dọc biên giới với Colombia và tiến hành tập trận với quy mô 150 ngàn quân chính quy. Ngoài ra khoảng nửa triệu dân quân cũng được chính phủ Maduro huy động áp sát biên giới.

Maduro bắt tay binh sĩ trước giờ tập trận

Nói về lý do kích hoạt TIAR, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nhấn mạnh: "Những động thái hiếu chiến gần đây của quân đội Venezuela nhằm triển khai dọc khu vực biên giới với Colombia cũng như sự hiện diện của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và các tổ chức khủng bố trên lãnh thổ Venezuela cho thấy ông Maduro không chỉ làm dấy lên mối đe dọa đối với người dân Venezuela mà hành động của ông ấy còn đe dọa cả hòa bình và an ninh của các nước láng giềng".

TIAR là liên minh giữa Mỹ và các nước Châu Mỹ Latin với cam kết bảo vệ lẫn nhau giữa các nước trong khu vực với nguyên tắc rằng một cuộc tấn công vũ trang vào một quốc gia thành viên là hành động nhằm vào tất cả các nước còn lại.

Tôi chưa rõ là TIAR được kích hoạt để bảo vệ Colombia hay là nhân dân Venezuela. Theo báo Việt Nam & Thế giới của Bộ ngoại giao Việt Nam thì TIAR được kích hoạt để bảo vệ nhân dân Venezuela theo yêu cầu của tổng thống lâm thời Venezuela nhưng tôi thấy điều này có vẻ không hợp lý so với việc bảo vệ Colombia trước sự tấn công của quân đội Venezuela.

Hiện Maduro đã lên tiếng phản đối việc kích hoạt TIAR và kêu gọi các nước trong khu vực phản đối.

Trần Đình Thu

Chia sẻ Facebook
loading...