Mỹ ứng phó thế nào nếu chương trình máy bay F-35 thất bại?

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 08:57:51

Chính phủ Mỹ đã mất 400 tỉ USD vào chương trình máy bay F-35 Joint Strike Fighter, nhưng nó lại đang đối mặt với nhiều vấn đề khó giải quyết. 

Để đảm bảo chương trình này sẽ tồn tại, Lockheed Martin đã tạo ra sự phụ thuộc cho chính phủ Mỹ cũng như nhiều nước khác trên thế giới.

Tính riêng ở Mỹ, chương trình F-35 cung cấp việc làm cho 129.000 người, hợp tác với 1.200 nhà cung cấp ở 45 bang. Theo Lockheed, chương trình này không chỉ tăng cường an ninh quốc tế mà còn củng cố kinh tế thế giới bằng việc tạo công ăn việc làm, thắt chặt mối quan hệ đối tác và lợi ích công nghệ giữa các công ty Mỹ. Một số bộ phận và công nghệ của F-35 được sản xuất ở Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, trong khi chương trình cũng nhận tiền đầu tư từ nhiều nước châu Âu khác.


Chương trình phát triển máy bay F-35 đang gặp rất nhiều vấn đề
Tuy nhiên, nếu một lãnh đạo khác của Mỹ nhậm chức và quyết định rằng, họ không thể chịu nổi sự chậm trễ, cùng với đó là các lỗi kĩ thuật và khả năng làm việc kém hiệu quả của F-35 thì rõ ràng, quân đội Mỹ cần những sự thay thế thích hợp.


Sorry, no compatible source and playback technology were found for this video. Try using another browser like Chrome or download the latest Adobe Flash Player .

Đối với hải quân và lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ, lực lượng này có thể mua thêm các biến thể của máy bay Boeing F/A-18E/F Super Hornet. Ngoài ra, hải quân Mỹ vẫn còn các chương trình giàu tiềm năng đang trong giai đoạn phát triển khác như máy bay tấn công không người lái (UCLASS).

Các đồng minh Mỹ đã đặt hàng F-35 có thể chọn lựa mua thêm những máy bay thế hệ thứ 4 đời cuối như Eurofighter, Dassault, Boeing F/A-18E/F, Saab’s Gripen hay một bản F-16 nâng cấp. Một vài đồng minh khác, ví dụ như Nhật Bản, đã chọn lựa cách tự phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới cho mình.

National Interest nhấn mạnh rằng, cho dù số phận của chương trình F-35 có thế nào thì quân đội các nước luôn có cách thích nghi với việc này.

Chia sẻ Facebook
loading...