Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ khủng bố 11/9

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 11:24:55

Hôm nay, ngày 11/9, ngày tưởng niệm 18 năm vụ khủng bố kinh hoàng tại Mỹ khiến gần 3.000 người thiệt mạng.


Khu tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 trong những ngày này đông người ghé thăm hơn thường lệ. Ngoài khách du lịch còn có thân nhân của các nạn nhân đến đặt hoa cầu nguyện. Gần 3.000 nạn nhân vụ khủng bố 11/9 được khắc tên tại đây đã yên nghỉ, nhưng nỗi đau của những người ở lại vẫn chưa hoàn toàn nguôi ngoai. Làm thế nào để giúp họ vượt qua nỗi đau này là vấn đề trăn trở không chỉ với nước Mỹ mà còn với tất cả các quốc gia đang đối mặt với chủ nghĩa khủng bố.

Bà Maureen Basnicki có chồng bị chết trong vụ khủng bố 11/9. Lúc vụ việc xảy ra, bà là tiếp viên của hãng hàng không Canada, đang chờ nối chuyến tại Đức. Ngày hôm đó, bà đã không thể trở về nhà ở Toronto, nơi bà sống cùng chồng và hai con, vì các hãng hàng không bị tê liệt. 18 năm qua là quãng thời gian không dễ dàng với cuộc sống của bà và các con.

Đã 18 năm kể từ khi chồng tôi bị giết, tôi vẫn đang sống với những hậu quả của khủng bố, cũng giống như các nạn nhân khủng bố khác trên toàn thế giới. Chỉ mất một giây để phá vỡ cuộc sống của ai đó mãi mãi nhưng phải mất cả phần đời còn lại để xây dựng lại nó. Tất cả nạn nhân của mọi hình thức khủng bố trên toàn cầu cần sự hỗ trợ của các bạn

Câu chuyện của bà Maureen được chọn để giới thiệu tại triển lãm mang tên “Sống sót sau khủng bố: Sức mạnh của sự kiên cường” được tổ chức tại Trụ sở LHQ. Lãnh đạo LHQ kêu gọi các nước tăng cường nỗ lực hỗ trợ các nạn nhân khủng bố.

Những ký ức đau thương không thể bị xóa nhòa, nhưng chúng ta có thể giúp đỡ các nạn nhân và người sống sót bằng cách tìm kiếm sự thật và công lý, giúp nâng cao tiếng nói và giữ gìn phẩm giá của họ. Chúng ta phải làm nhiều hơn để hỗ trợ nạn nhân và những người sống sót sau khủng bố để họ có thể xây dựng lại cuộc sống và hàn gắn vết thương


Gần 20 năm qua, bất chấp các nỗ lực của cộng đồng quốc tế, chủ nghĩa khủng bố vẫn chưa bị tiêu diệt và nỗi đau khủng bố vẫn còn dai dẳng. Nhân dịp này, LHQ đã kêu gọi chính phủ các nước và cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nạn nhân vượt qua những hậu quả của khủng bố và xây dựng lại cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...