“Mỹ triển khai vũ khí đến châu Âu là sự chuẩn bị cho chiến tranh”

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 12:54:50

Kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng tới Đông Âu hiện nay của Mỹ có thể hiểu như một sự chuẩn bị cho chiến tranh trong tương lai.

The Wall Street Journal ngày 15/6 đưa tin cho biết, Mỹ dự định tăng số lượng lực lượng không quân ở châu Âu như một cách để biểu dương lực lượng nhằm đối phó với “mối đe dọa lớn nhất” là Nga.

Theo Tư lệnh Không quân Mỹ Deborah Lee James: “Ở giai đoạn này, chúng tôi có kế hoạch tăng số lượng hoặc tăng cường luân chuyển”.

F-22. Ảnh Rian.

Theo bà, Mỹ cũng đang xem xét khả năng triển khai đến châu Âu chiến đấu cơ thế hệ năm F-22 Raptor.  Ngoài ra, bà cũng có dự định đến thăm các đồng minh NATO ở châu Âu để tham vấn.

Tờ The New York Times ngày 13/6 dẫn lời các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ đang xem xét kế hoạch triển khai một lữ đoàn vũ khí hạng nặng đến Đông Âu nhằm đối phó với một cuộc “xâm lược tiềm năng” từ Nga trong khu vực.

Vào đầu tháng 6 năm nay, truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, chính phủ Washington đang xem xét việc triển khai tên lửa ở châu Âu, một động thái được Nga xem là hành vi vi phạm Hiệp ước về lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) giữa hai nước.

Phản ứng trước kế hoạch trên của Mỹ, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/6 cho biết, Nga sẽ phản ứng với kế hoạch triển khai vũ khí hạng nặng tới biên giới Đông Âu của Mỹ bằng cách tăng cường lực lượng chiến lược ở mặt trận phía Tây và đẩy nhanh triển khai tên lửa hạt nhân chiến lược trên Kaliningrad.

Jan Oberg, Giám đốc Quỹ Hòa bình và nghiên cứu tương lai xuyên quốc gia của Thụy Điển, đã chỉ trích các phản ứng của các nhà lãnh đạo phương Tây trong cuộc khủng hoảng với Nga hiện nay.

Nói trong cuộc phỏng vấn với RT, ông Oberg cho rằng các nhà lãnh đạo hiện nay của phương Tây không biết cách giải quyết xung đột, xây dựng lòng tin và những điều mà các nhà ngoại giao cũ đã làm được trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

“Cách họ suy nghĩ, tâm lý của họ sẽ sớm hay muộn dẫn đến chiến tranh”, ông cảnh báo.

Ông nhấn mạnh thêm rằng người dân của các nước phương Tây không muốn lãnh đạo của họ chi tiền thuế cho “những món đồ chơi có thể làm suy yếu an ninh của họ”.

“Mọi người sẵn sàng trả tiền để cảm thấy an toàn hơn, nhưng bây giờ họ đang phải trả các khoản tiền rất lớn cho sự suy giảm an ninh, nguy cơ chiến tranh ở tương lai gần hay thế hệ tiếp theo”, ông kết luận.

(Theo Giáo Dục)

Chia sẻ Facebook
loading...