Mỹ tố Nga tăng bất thường số lượng đầu đạn hạt nhân

05/04/2016 09:11:16

Theo số liệu được công bố bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, số lượng đầu đạn hạt nhân hiện vẫn được Nga tăng cường, bất chấp thời điểm 2018 - hạn cuối của hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân trong 5 năm giữa Nga và Mỹ (hiệp ước START) đang đến gần.


(Ảnh minh họa: Wiki Commons)

Theo nội dung của hiệp ước START, số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược được Mỹ và Nga triển khai sẽ phải được giảm xuống còn 1.550 đầu đạn mỗi nước, tại thời điểm các giới hạn của hiệp ước này có hiệu lực vào tháng 2/2018.

Thực hiện thỏa thuận trên, Mỹ đã giảm số đầu đạn của mình xuống còn 1.481, theo dữ liệu mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố vào tuần trước, giảm mạnh so với con số 1.790 đầu đạn hồi năm 2011.

Trong khi đó, cùng trong giai đoạn trên, số liệu của Mỹ cho thấy Nga đã tăng số lượng đầu đạn hạt nhân từ 1.566 lên 1.735. Trong đó phần lớn đầu đạn được bổ sung vào kho hạt nhân của Nga trong vòng 1 năm qua. Cập nhật mới nhất đến thời điểm ngày 1/3/2016, số đầu đạn của Nga hiện là 1.582.

Tuy nhiên, theo chuyên gia về kiểm soát vũ khí hạt nhân người Mỹ Hans Kristensen, con số tăng gần 200 đầu đạn hạt nhân của Nga trong vòng 5 năm qua một phần là do việc nước này đưa vào trang bị thêm một chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei vào năm trước.

"Dự kiến Nga vẫn sẽ đạt tới con số yêu cầu của hiệp ước vào thời điểm năm 2018", Kristensen cho biết. "Việc tăng tạm thời số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược là do biến động được gây ra bởi áp lực từ chương trình hiện đại hóa Quân đội Nga".

Mặc dù có số lượng đầu đạn hạt nhân nhiều hơn, tuy nhiên số lượng bệ phóng tên lửa chiến lược - cùng nằm trong phạm vi của START, của Nga lại ít hơn Mỹ tới 220 hệ thống. Số lượng bệ phóng chiến lược của Mỹ trong thời gian tới phải giảm 41 hệ thống mới đáp ứng đủ yêu cầu của START.


Tuấn Ngọc (Theo The Moscow Timses)

loading...