Mỹ tố công dân Trung Quốc 'ăn cắp' công nghệ tàu ngầm không người lái

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 03:00:21

(PLO) - Hôm 21-4, một người phụ nữ Trung Quốc sống ở Mỹ bị buộc tội âm mưu bán công nghệ tàu ngầm không người lái cho Trung Quốc, theo Sputnik.


Bà Amin Yu, 53 tuổi, sống ở bang Florida, Mỹ bị cáo buộc có âm mưu thu thập các hệ thống và các linh kiện của tàu ngầm không người lái cùng với đồng phạm khác tại trường Đại học Kỹ thuật Harbin ở Trung Quốc từ năm 2002 đến tháng 2-2014.


Đại học Kỹ thuật Harbin là một viện nghiên cứu mà chính phủ Trung Quốc sử dụng để chỉ huy quân sự và phát triển vũ khí , theo bản cáo trạng.

Thiết bị lặn không người lái (UVV) Slocum Glider của Mỹ có thể di chuyển ẩn thân dưới nước trong thời gian dài, được kỳ vọng sẽ trở thành vũ khí tấn công lợi hại trong tương lai (Ảnh: WHOI)

Bà Yu bị truy tố 18 tội danh, trong đó bao gồm việc hoạt động gián điệp bất hợp pháp cho chính phủ nước ngoài, xuất khẩu bất hợp pháp và rửa tiền.

Bản cáo trạng cáo buộc Yu vi phạm luật pháp Mỹ vì đã gian lận và cố ý xuất khẩu vật liệu vũ khí.

Các công tố viên cũng phát hành một email của bà Yu, trong email bà nói rằng một thiết bị định vị âm thanh dưới nước của Mỹ mà bà đã xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được trang bị cho tàu ngầm không người lái của nước này.

Nếu bị kết tội, bà Yu phải đối mặt với 20 năm tù cho tội rửa tiền và 10 năm cho việc hoạt động gián điệp bất hợp pháp cho chính phủ nước ngoài.


MAI KHANH

Chia sẻ Facebook
loading...