Mỹ thử nghiệm công nghệ làm chệch hướng tên lửa chống tăng

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 03:48:59

Bộ binh và lính thủy đánh bộ Mỹ có kế hoạch thử nghiệm loại xe tăng được lắp đặt hệ thống phòng thủ "vòm sắt" phiên bản mới làm lệch hướng tên lửa bay tới.

Đây là sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Israel, tên gọi Trophy Active Protection System (tức Hệ thống bảo vệ chủ động, Trophy APS), với hàng loạt bộ cảm biến cho phép phát hiện tên lửa chống tăng đang tới gần.

Hệ thống này sẽ bắn ra các loạt đạn để làm tên lửa chệch hướng. Ngoài ra, nó cũng có thể sử dụng thiết bị gây nhiễu để khiến kẻ thủ mất định hướng.

Nhiều quan chức quân đội Mỹ tin rằng Trophy APS có thể giúp bảo vệ xe tăng M1. Theo Trung tướng Robert Walsh, quân đội Mỹ đang ngày càng đối mặt với “nhiều nguy cơ phức tạp hơn rình rập trên mặt đất” và việc bổ sung thêm vỏ sắt cho xe tăng sẽ khiến phương tiện chiến đấu này trở nên chậm chạp.

Trung tướng Robert Walsh nhận thấy quân đội Mỹ đang ngày càng đối mặt với “nhiều nguy cơ phức tạp hơn rình rập trên mặt đất. Ảnh: DAILY MAIL

Tropy APS đã được triển khai trên các xe tăng Merkava Mk 4m và một số xe tăng hạng nặng M1 Abrams. Sắp tới, bộ binh Mỹ sẽ thử nghiệm Tropy APS trên các xe tăng hạng nhẹ Stryker và xe tăng M1A2. Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ cũng đang cải biến một số xe tăng M1A1 để lắp đặt hệ thống Trophy APS.

Dĩ nhiên, họ không dừng lại ở đó. Tướng Walsh nói rằng quân đội Mỹ cũng đang đầu tư phát triển những chiếc máy bay không người lái để phát hiện sớm quân địch trước khi chúng kịp bắn tên lửa chống tăng.

“Khi chúng tôi bắt đầu nhận thức được các mối đe dọa đối với máy bay, trực thăng của chúng tôi từ tên lửa hồng ngoại, chúng tôi nhanh chóng có sự chọn lựa để đánh bại loại tên lửa đó” – ông Walsh cho biết.

Khi các mối đe dọa trên mặt đất thay đổi, theo tướng Walsh, việc tìm đến các giải pháp công nghệ cao để bảo vệ cả xe lẫn binh lính bên trong là điều tất yếu, với nào là hệ thống phòng vệ chủ động có thể đánh bại vũ khí chống tăng, súng phóng lựu, nào là công nghệ máy bay…

Chia sẻ Facebook
loading...