Mỹ sắp loại hệ thống Patriot khỏi loạt căn cứ quân sự ở Ấn Độ - Thái Bình Dương?

Chia sẻ Facebook
29/09/2019 08:33:20

Sau vụ tấn công nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê-út, một tướng quân đội Mỹ có tuyên bố ám chỉ khả năng hệ thống Patriot hoạt động tại loạt căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương có thể bị thay thế.


Trong bài phỏng vấn với Aviation Week, Tướng Charles Brown, Tư lệnh Các lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) cho hay ông muốn các căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương được trang bị những loại vũ khí laser dùng “lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ” để bảo vệ các cơ sở quân sự khỏi những vụ tấn công trên không.

Hệ thống Patriot của Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo ông Brown, vũ khí laser có thể hoạt động hiệu quả hơn so với “các hệ thống đánh chặn cỡ lớn và nặng nề” như Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hệ thống Patriot.

Trong đó, hệ thống phòng thủ Patriot của Mỹ thời gian gần đây đang phải chịu tiếng xấu sau vụ việc không thể ngăn chặn các đợt tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào loạt cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê-út vào ngày 14/9. Sau vụ tấn công trên, Mỹ đã huy động thêm một tiểu đoàn Patriot tới Ả Rập Xê-út.


Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, hiệu quả hoạt động của hệ thống Patriot là “quá kém” nên không thể ngăn chặn vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Ả Rập Xê-út. Nói cách khác, Patriot của Mỹ không đạt được những tiêu chuẩn chiến đấu đã đề ra.

Trong khi đó, kỹ sự hệ thống phòng không Israel Uzi Rubin chia sẻ trong bài phỏng vấn với Defence News rằng, hệ thống Patriot không thể hoạt động hiệu quả chống lại các vụ tấn công như trên bởi mục tiêu di chuyển ở tầm thấp. Do đó, chúng dễ dàng thoát khỏi sự theo dõi từ các radar của hệ thống Patriot.


Cũng theo ông Rubin, hệ thống phòng không phù hợp cho Ả Rập Xê-út nên là sự kết hợp giữa hệ thống Pantsir S1 của Nga mà NATO gọi là SA-22 Greyhound gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm và trang bị radar mảng pha quét điện tử thụ động, cho phép phát hiện và theo dõi nhiều mục tiêu cùng lúc.

Chia sẻ Facebook
loading...