Mỹ ra tuyên bố về Biển Đông: Yêu sách của Bắc Kinh hoàn toàn bất hợp pháp

Chia sẻ Facebook
14/07/2020 13:51:00

Chính quyền Mỹ hôm 13/7 đã bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời xem việc Bắc Kinh theo đuổi các tài nguyên ở vùng biển này là bất hợp pháp, theo The Guardian.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)


Hôm 13/7, nhân dịp kỷ niệm 4 năm (12/7/2016) Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết bác bỏ yêu sách ‘đường 9 đoạn’ của Trung Quốc ở Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra tuyên bố trong một thông cáo báo chí đăng trên website Bộ Ngoại giao Mỹ .

“Chúng tôi khẳng định rõ: Yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên trên phần lớn Biển Đông, cũng như chiến dịch bắt nạt [các nước khác] nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên này là hoàn toàn bất hợp pháp”, ngoại trưởng Pompeo viết.

Ông Pompeo thậm chí còn đi xa hơn khi đứng về phía các quốc gia Đông Nam Á bao gồm cả Philippines và Việt Nam. Nhiều năm trước đó, Mỹ vẫn cho biết họ không có lập trường nào đối với các yêu sách của các quốc gia này.


“Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh coi Biển Đông là đế chế hàng hải của mình. Mỹ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với quyền và nghĩa vụ của họ theo luật pháp quốc tế . Chúng tôi sát cánh cùng cộng đồng quốc tế nhằm bảo vệ tự do hàng hải, tôn trọng chủ quyền và bác bỏ mọi hành động áp đặt ‘sức mạnh’ ở Biển Đông hoặc khu vực khác”, ông Pompeo nói.

Mỹ cũng bác bỏ “yêu sách của Trung Quốc tại các vùng biển quanh Bãi Tư Chính (ngoài khơi Việt Nam), Cụm bãi cạn Luconia (ngoài khơi Malaysia), vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Brunei và đảo Natuna Besar (ngoài khơi Indonesia). Bất kỳ hành động nào của Trung Quốc nhằm quấy rối việc đánh cá và phát triển hydrocarbon (dầu mỏ) của các bên ở những vùng biển này – hoặc đơn phương thực hiện các hoạt động đó – đều là bất hợp pháp”, thông cáo cho biết thêm.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phần lớn Biển Đông thông qua ‘‘đường 9 đoạn’, một phân định mơ hồ dựa trên bản đồ từ những năm 1940 khi Trung Hoa Dân Quốc chiếm một số đảo từ Nhật Bản.

Hình ảnh giám sát từ năm 2017 cho thấy khu quân sự hóa của chính quyền Trung Quốc trên Biển Đông. (Ảnh: BBC)


Mỹ từ lâu đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc ở vùng biển này, nơi vừa chứa các mỏ dầu khí giá trị vừa là tuyến đường thủy quan trọng trong thương mại quốc tế. Tuyên bố của ông Pompeo hôm 13/7 là khẳng định mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trước những yêu sách phi lý của Trung Quốc.

Trước đó hôm 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jr. cũng kêu gọi Trung Quốc nên tuân thủ nghiêm chỉnh phán quyết của PAC. Ông nêu rõ: “Phán quyết này là không thể thương lượng. Tòa đã bác bỏ những yêu sách chủ quyền và cái gọi là quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông. Chúng không có cơ sở pháp lý”.

Phản ứng trước tuyên bố của Mỹ, Trung Quốc một lần nữa cho biết họ kiên quyết phản đối khẳng định của Washington và bác bỏ cáo buộc Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng. “Mỹ không phải nước liên quan trực tiếp đến các tranh chấp. Tuy nhiên họ vẫn liên tục can thiệp vào vấn đề này”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói trong một tuyên bố trên trang web của họ.


Thùy Linh (Theo The Guardian )

Chia sẻ Facebook