Mỹ quyết triệt đường sống sinh viên Trung Quốc thiếu chuẩn

13/03/2019 10:31:49

5 cư dân California – Mỹ hôm 12-3 bị bắt giữ vì dính líu vụ giúp công dân Trung Quốc làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh dành cho các sinh viên nước ngoài, để có được thị thực sinh viên.

Thứ Tư, ngày 13/03/2019 17:00 PM (GMT+7)

Sự kiện: Quan hệ Mỹ - Trung Quốc

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) tiến hành bắt giữ một cách dễ dàng dựa trên bản cáo trạng liên bang liệt kê 26 cáo buộc. Trong số 5 người bị bắt có kẻ cầm đầu tên Lưu Tài, 23 tuổi, đang sinh sống tại Mỹ bằng thị thực sinh viên. Ngoài ra, còn một người nữa hiện sống ở Đài Loan cũng liên quan đến đường dây thi hộ. Theo các nhà chức trách địa phương, 6 đối tượng này bị buộc tội âm mưu sử dụng hộ chiếu giả, thực hiện hành vi trộm cắp danh tính nghiêm trọng.

Bản cáo trạng của Văn phòng Công tố Liên bang tại Los Angeles Ảnh: US CHINA PRESS

Chính quyền liên bang cho rằng những người liên quan đến đường dây thi hộ sử dụng hộ chiếu Trung Quốc giả để mạo danh 19 sinh viên, những người phải làm bài kiểm tra TOEFL để được cấp thị thực du học Mỹ. Báo The Washington Times dẫn lời công tố viên cho hay đưa tin rằng người đứng đầu đường dây nói trên thừa nhận trả cho những kẻ mạo danh 400 USD/lần kiểm tra. Từ tháng 3-2015 đến tháng 10-2016, Lưu Tài dự ít nhất 5 kỳ thi TOEFL với các hộ chiếu công dân Trung Quốc giả.

Bên cạnh đó, Elric Zhang, 24 tuổi, bị cáo buộc đã tham gia 5 kỳ thi TOEFL; Mohan Zhang, 24 tuổi, bị cáo buộc tham gia ít nhất 2 kỳ thi TOEFL và Samantha Wang, 24 tuổi, bị cáo buộc dự ít nhất 2 kỳ thi TOEFL dưới tên của các công dân nước ngoài. Ba người này bị bắt ở Nam California; còn Quang Cao, 24 tuổi, bị cáo buộc tham gia ít nhất 4 kỳ thi TOEFL và bị bắt ở TP Stockton. Người thứ sáu bị buộc tội tương tự tên Tuan Tran, 33 tuổi, bị cáo buộc tham gia ít nhất 1 kỳ thi TOEFL.

Có 24.387 sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường trong Hệ thống Viện Đại học California vào năm 2018. Ảnh: AP

Theo cáo trạng của liên bang, trong giai đoạn 2015-2016, Lưu Tài đã đăng ký thi TOEFL cho 14 công dân Trung Quốc. Ngoài việc dự thi, Lưu Tài còn thuê 3 đối tượng khác tham gia thi hộ TOEFL. Các kỳ thi diễn ra trong khoảng thời gian một năm, năm 2015-2016, tại nhiều địa điểm khác nhau xung quanh TP Los Angeles.

Một phụ nữ Trung Quốc đã thừa nhận thuê người thi hộ TOEFL. Theo người phát ngôn của Văn phòng Công tố Liên bang tại Los Angeles, tội danh sử dụng hộ chiếu giả phải đối mặt với án tù 10 năm, tội danh trộm danh tính phải đối mặt với hình phạt 2 năm tù giam.

Các trường đại học ở bang California lâu nay là địa điểm thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc và đây không phải là lần đầu tiên vụ gian lận thi TOEFL bị phát hiện. Theo Hệ thống Viện Đại học California, vốn có 10 cơ sở khắp bang này, có 24.387 sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường trong hệ thống vào năm 2018, tăng vọt so với con số 2.632 vào năm 2008.

Mỹ thảm bại trước Nga, Trung Quốc nếu Thế chiến 3 nổ ra Mô phỏng chiến tranh giữa Mỹ, Nga và Trung Quốc của tập đoàn RAND có trụ sở ở Mỹ mới đây đã diễn ra với kết quả... Bấm xem >>

Tin liên quan