Mỹ, Nga đấu khẩu 'ai khiêu khích ai' trên biển Baltic

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 04:03:39

Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko nói chính sự hiện diện ngay sát lãnh thổ Nga của tàu chiến Mỹ đã khiêu khích máy bay Nga; trong khi Washington gọi việc máy bay Nga “sượt qua đầu” tàu chiến Mỹ là "nguy hiểm" và "thiếu chuyên nghiệp".

Hãng tin UPI hôm 20.4 dẫn lời đại sứ Grushko nói về sự cố chiến đấu cơ Su-24 và trực thăng KA-27 Helix của Nga bay sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ trên biển Baltic: “Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh rằng chiến đấu cơ của Nga hành động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Dẫu thế, vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ tàu USS Donald Cook đã đến quá gần Kaliningrad. Thử hỏi có ai chấp nhận chuyện một chiếc tàu khu trục mang tên lửa hành trình có tầm bắn 2.500 km - loại có thể gắn đầu đạn hạt nhân - lại lượn lờ ngay vùng biển giáp New York hay không? Đó không phải là hoạt động quân sự chính đáng mà là hành động cố tình gây áp lực lên Nga”.

Kaliningrad là vùng đất thuộc Nga nhưng lại tách rời với phần diện tích còn lại của nước này, thay vào đó giáp Ba Lan, Lithuania và biển Baltic. Nga đặt nhiều căn cứ quân sự tại đây.

Trước đó, trong 2 ngày 12 và 13.4, chiến đấu cơ và trực thăng Nga đã nhiều lần bay sát tàu USS Donald Cook, có lúc cách tàu chỉ 9 m. Mỹ gọi hành động của máy bay Nga là khiêu khích, nguy hiểm và thiếu chuyên nghiệp.

Có lúc chiến đấu cơ Su-24 của Nga chỉ cách tàu chiến Mỹ có 9 m Ảnh: Hải quân MỹChia sẻ Có lúc chiến đấu cơ Su-24 của Nga chỉ cách tàu chiến Mỹ có 9 m

Mỹ sau đó cũng cho biết, vào ngày 14.4, một máy bay do thám RC-135 của Không quân Mỹ cũng bị chiến đấu cơ Su-27 của Nga ở biển Baltic “dí” theo, máy bay Nga thậm chí còn lộn một vòng ngay phía trên máy bay Mỹ.

Vào hôm 20.4 vừa qua, đại diện của Nga và NATO đã gặp nhau và theo lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, hai bên đã trao đổi “thẳng thắn và nghiêm túc”. Ông tuyên bố: “Tất cả những gì NATO làm ở biển Baltic đều tương thích, đó là hành động tự vệ và hoàn toàn nằm trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế của chúng tôi. Chúng tôi phản ứng lại hành động tăng cường quân sự đáng kể của Nga”.


Kiều Oanh

Chia sẻ Facebook
loading...