Mỹ lên tiếng vụ Anh bắt tàu chở dầu Iran

Chia sẻ Facebook
05/07/2019 14:54:24

Ông Bolton gọi hành động bắt tàu chở dầu Iran của Anh là “tin tốt”.

Anh bắt “siêu tàu” chở dầu từ Iran theo yêu cầu của Mỹ

Tàu Grace 1 khi bị tàu Anh bắt hôm 4/7 (Ảnh: Reuters)

“Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục ngăn chặn các chính quyền Tehran và Damascus hưởng lợi từ hoạt động thương mại bất hợp pháp”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter ngày 5/7.

Trước đó, Iran đã triệu tập Đại sứ Anh Nicolas Hopton sau khi tàu chở dầu từ Iran tới Syria bị thủy quân lục chiến Anh và lực lượng hành pháp Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) bắt giữ hôm 4/7 ngoài khơi Gibraltar với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt EU.

MT Grace 1 là tàu chở dầu với trọng tải 300.000 tấn hiện mang cờ Panama và thuộc quyền sở hữu của một công ty có trụ sở tại Singapore. Tàu này được mệnh danh là “siêu tàu dầu” vì kích cỡ lớn.

Phía Anh và Gibraltar nói rằng MT Grace 1 đã chở dầu của Iran và dự định sẽ tới nhà máy lọc dầu Banyas ở Syria, thực thể nằm trong danh sách “đen” bị trừng phạt của EU.


Dữ liệu vận tải mà hãng tin Reuters tiếp cận được cho thấy tàu bị bắt là tàu chở dầu của Iran và di chuyển ở ngoài khơi Iran, tuy nhiên giấy tờ của tàu lại nói dầu trên tàu có nguồn gốc từ Iraq - nước láng giềng của Iran.


Theo Reuters , Iran từng sử dụng tàu MT Grace 1 để chở dầu tới Singapore và Trung Quốc, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Động thái bắt giữ tàu của Anh diễn ra sau khi Mỹ hồi tháng trước cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu trên vịnh Oman. Washington cũng liên tiếp áp lệnh trừng phạt với Tehran để gây sức ép trong vấn đề đàm phán hạt nhân.


Thành Đạt


Tổng hợp

Chia sẻ Facebook
loading...