Mỹ lần đầu cho "pháo đài bay" B-52 xuất kích tiêu diệt IS

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 03:25:04

Không quân Mỹ lần đầu tung “pháo đài bay” B-52 huyền thoại để tiêu diệt một cơ sở chứa vũ khí của nhóm phiến quân IS ở Qayyarah, phía nam thành phố Mosul (Iraq) vào hôm 18/4 vừa qua. 

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ (Ảnh: Military)

Hồi đầu tháng 4, Mỹ đã triển khai các máy bay ném bom B-52 tới căn cứ không quân al-Udeid ở Qatar để thay thế máy bay ném bom B-1 vốn được Mỹ sử dụng để tiến hành các vụ không kích nhằm vào nhóm IS ở Iraq và Syria suốt thời gian qua. Các máy bay B-1 sẽ quay về Mỹ để bảo dưỡng và nâng cấp.

Máy bay B-52 được trang bị bom định hướng thông minh - loại bom có độ chính xác rất cao, có khả năng không kích trực tiếp vào các mục tiêu của IS hoặc thực hiện sứ mệnh yểm trợ trên không ở cự ly gần.

Đây là lần đầu tiên máy bay ném bom B-52 được Mỹ điều tới Trung Đông kể từ sau Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991. Lần cuối cùng máy bay B-52 thực hiện nhiệm vụ không kích tại khu vực này là trong chiến dịch Bão táp Sa mạc vào đầu những năm 1990. Loại máy bay này cũng từng được Mỹ sử dụng để tiêu diệt Taliban và al-Qaeda ở Afghanistan.

Người phát ngôn của Liên minh do Mỹ đứng đầu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Đại tá Steve Warren cho biết, cho biết máy bay B-52 và tất cả các máy bay chiến đấu có người lái cũng như không người lái đều hoạt động theo những quy tắc mới để rút ngắn quá trình ra quyết định tấn công. Theo đó, quy tắc mới cho phép các chỉ huy cấp thấp được quyền ra lệnh tấn công trong những tình huống mà dân thường gặp nguy hiểm.

Trước đó, chỉ có những chỉ huy cấp 4 sao tại sở chỉ huy Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ ở Tampa (Mỹ) mới được quyền ra quyết định tiến hành những cuộc tấn công có nguy cơ ảnh hưởng cao tới dân thường. Điều này cho phép quân đội Mỹ có thể ra quyết định nhanh chóng hơn, từ đó xử lý kịp thời những tình huống khẩn cấp trên thực tế.

Quyết định điều “pháo đài bay” B-52 tới Iraq và Syria của không quân Mỹ được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS ở 2 quốc gia này. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Aston Carter tuyên bố sẽ triển khai thêm binh sĩ, đồng thời hỗ trợ tiền mặt và trang thiết bị cho các chiến dịch chống IS tại Iraq.


Thành Đạt

Chia sẻ Facebook
loading...