Mỹ hoãn lệnh cấm Huawei thêm 90 ngày

Chia sẻ Facebook
25/08/2019 01:35:07

Trì hoãn cho phép các công ty Mỹ tiếp tục hợp tác với Huawei; tuy nhiên thêm 46 công ty con của Huawei bị đưa vào danh sách đen.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ông Wilbur Ross, vừa xác nhận rằng lệnh cấm giao dịch với công ty công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei sẽ chưa có hiệu lực cho đến 90 ngày nữa.

Mỹ đưa Huawei vào danh sách công ty bị cấm giao dịch vào tháng 5 vì lo ngại về an ninh quốc gia.

Huawei sau đó đã được cấp giấy phép tạm thời để nới lỏng quá trình chuyển đổi; giấy phép này theo dự kiến hết hạn vào thứ Hai.

Tuy nhiên, ông Ross nói rằng có thêm 46 công ty con của Huawei nay bị đưa vào danh sách đen các công ty mà Hoa Kỳ không được giao dịch.

Thời gian tạm hoãn lệnh cấm giao dịch được đưa ra để cho phép các hãng như Google tiếp tục hợp tác với Huawei trong lúc dần thích nghi với lệnh cấm hợp tác.

Ông Ross nói việc gia hạn này cũng sẽ giúp khách hàng Mỹ.

"Chúng tôi cho họ thêm một chút thời gian để tự thích ứng," ông nói.

Hôm Chủ Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Huawei là một công ty "chúng ta hoàn toàn không thể giao dịch", điều mà một số người diễn giải rằng có lẽ sẽ không có chuyện trì hoãn lệnh cấm.

Bối cảnh

Huawei đã bị cộng đồng quốc tế kiểm tra gắt gao trong những tháng gần đây vì bị cho là mối liên kết chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Hoa Kỳ, từ lâu tuyên bố Huawei tạo nguy cơ đối với an ninh quốc gia, đã đưa công ty này vào danh sách đen từ tháng Năm.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa Huawei vào danh sách các doanh nghiệp cấm giao dịch, theo đó cấm Huawei mua công nghệ từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ.

Huawei nói rằng họ độc lập với chính phủ Trung Quốc và kịch liệt phủ nhận việc họ thể tạo thành nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Vụ tranh chấp đã trở thành biểu tượng cho sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia đang đối đầu trong cuộc chiến thương mại kéo dài từ hơn một năm nay.

Chia sẻ Facebook
loading...