Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc: Hướng đi của dòng tiền đầu tư tại phố Wall thay đổi

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 10:07:16

Việc Mỹ hoãn áp thuế lên một số mặt hàng của Trung Quốc khi thời hạn áp thuế chỉ còn khoảng 2 tuần đã làm thay đổi hướng đi của dòng tiền đầu tư tại phố Wall.

Đêm 13/8 (theo giới Việt Nam), chính quyền Mỹ đã có quyết định bất ngờ khi hoãn tăng thuế với một số mặt hàng từ Trung Quốc, vốn nằm trong danh sách 300 tỷ USD bị áp thuế từ ngày 1/9.


Theo Bloomberg, tin hoãn áp thuế đã làm các nhà đầu tư mua vào các tài sản hơn một tuần qua họ coi là rủi ro. Chiều hướng mua vào cổ phiếu của khối công nghệ khiến chỉ số của khối là Nasdaq bật tăng điểm. Đồng USD cũng bắt đầu được gom nên tăng giá nhẹ. Trong khi đó, những tài sản vốn an toàn như trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm và vàng bắt đầu được bán ra.

Nhật báo Phố Wall cho rằng sự thay đổi của thị trường trong phiêu giao dịch ngày 13/8 đã cho thấy các nhà đầu tư đang rất hy vọng vào một thoả thuận nào đó được đưa ra. Bước đi mới cũng giúp trấn an các nhà đầu tư về nỗi lo xảy ra một cuộc chiến tiền tệ giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Về ngắn hạn thông tin này đã giảm áp lực cho toàn thị trường.

Trong tuyên bố lần này, Mỹ đã nhấn mạnh lý do cho việc hoãn áp thuế lên một số mặt hàng điện tử đó là giảm tác động xấu tới người tiêu dùng Mỹ ngay trước mùa mua sắm. Điều này đã khiến báo chí Mỹ đặt ra câu hỏi tác động thực sự của các đợt áp thuế trước kia và lệnh hoãn thuế lần này tới các nhà bán lẻ Mỹ.


Theo Marketwatch, Thung lũng Silicon đã liên tục lên tiếng rằng nếu Nhà Trắng duy trì thuế cao sẽ khiến các mặt hàng tiêu dùng tăng giá ngay trước mùa mua sắm. Sáng 13/8, Văn phòng Thống kê Lao động Mỹ cho biết giá của các loại máy tính đã tăng 2,8% trong tháng 7, mức tăng cao nhất kể từ năm 2005. Cùng với máy tính, nhiều mặt hàng điện tử, đồ chơi và quần áo đều được nhập từ Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Washington phản ánh tâm tư của các nhà bán lẻ Mỹ. Hạn chót cho việc hoãn áp thuế là ngày 15/12 - thời điểm theo các nhà bán lẻ khá lửng lơ. CEO của Jlab Audio, hãng sản xuất tai nghe không dây cho rằng mọi thứ sẽ dễ hơn nếu như thuế bắt đầu được áp từ tháng 1. Bởi theo ông, với hầu hết các nhà bán lẻ lớn, thông tin khuyến mại dịp năm mới và giá thành đã được lên kế hoạch và in ấn.

Tuy nhiên, từ nay đến hạn chót giữa tháng 12 cũng có thể sẽ còn nhiều thay đổi. Trước mắt, trong hai tuần tới sẽ là cuộc điện đàm giữa đại diện đoàn đàm phán Mỹ và Trung Quốc, sau đó sẽ là cuộc gặp mặt cấp cao giữa hai bên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...