Mỹ cử đặc phái viên tới Trung Đông, nỗ lực xoa dịu căng thẳng Israel - Palestine

Chia sẻ Facebook
15/05/2021 17:54:30

Tối 14/5, đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hady Amr, đã tới Israel nhằm thúc đẩy các cuộc đối thoại.


Việc Mỹ cử đặc phái viên tới Trung Đông nhằm nỗ lực ngăn chặn cuộc xung đột đang leo thang giữa Israel - Palestine. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đây là nỗ lực nhằm kiềm chế bạo lực giữa Israel và Palestine , đồng thời nhấn mạnh, Israel có trách nhiệm đặc biệt trong việc tránh thương vong cho dân thường.

Ít nhất 119 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh bùng phát hôm 10/5, trong đó có 31 trẻ em và 21 phụ nữ, khoảng 900 người khác đã bị thương. Bên phía Israel ghi nhận 8 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Thương vong được ghi nhận ở cả hai bên Israel - Palestine. (Ảnh: AP)

Xung đột giữa Israel và Palestine gia tăng nhanh chóng từ đầu tuần này, đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây. Tình hình vốn đã căng thẳng do các động thái tìm cách trục xuất các gia đình Palestine khỏi khu dân cư gần Thành cổ ở Jerusalem đã bùng phát tại một trong những khu thánh địa thiêng liêng nhất của thành phố, nơi người Hồi giáo gọi là Noble Sanctuary, còn người Do Thái gọi là Núi Đền.


Những vụ đụng độ tại đền thờ Al Aqsa và các khu vực khác ở Thành cổ sau đó đã khiến hàng trăm người Palestine và một số cảnh sát Israel bị thương. Các nhóm vũ trang Palestine ở Dải Gaza sau đó nã rocket về phía Israel, còn Israel đáp trả bằng các cuộc không kích vào Dải Gaza.

Israel - Palestine rơi vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây (Ảnh: AP)

Ngay ngày hôm sau, đại diện Liên Hợp Quốc đã cảnh báo, tình hình "đang leo thang thành một cuộc chiến tổng lực".

Hãy dừng lại ngay lập tức. Chúng ta đang leo thang thành một cuộc chiến tổng lực. Lãnh đạo các bên cần phải có trách nhiệm giảm căng thẳng

Tuy nhiên, việc chấm dứt bạo lực không phải là điều dễ dàng. Tình hình hiện nay xuất phát từ nhiều yếu tố như chính trị, tôn giáo và chủ nghĩa dân tộc.


Những bất đồng xuất phát từ một khu dân cư ở Jerusalem giờ đã lan khắp khu vực và một lần nữa thu hút sự chú ý của quốc tế về vấn đề lãnh thổ Israel và Palestine.

Chia sẻ Facebook