Mỹ công bố bằng chứng mới “tố” Iran tấn công tàu dầu tại vịnh Oman

Chia sẻ Facebook
18/06/2019 07:36:19

Quân đội Mỹ tiếp tục công bố những hình ảnh mới được chụp rõ nét hơn nhằm cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Mỹ “tung” video Iran gỡ thủy lôi từ tàu dầu trên vịnh Oman

Tàu chở dầu bốc cháy tại vịnh Oman sau vụ tấn công ngày 13/6. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 17/6 tiếp tục công bố những hình ảnh mới liên quan tới vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman. Những bức ảnh mới được cho là chụp từ trên cao với màu sắc rõ nét hơn, so với các bức ảnh và video đen trắng được công bố trước đó.

Ảnh do quân đội Mỹ công bố cho thấy thiệt hại của tàu chở dầu Kokuka Courageous sau vụ tấn công tại vịnh Oman. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Những hình ảnh mới cho thấy một tàu cao tốc, mà Mỹ nói là của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tới gần tàu chở dầu Kokuka Courageous thuộc sở hữu của Nhật Bản, áp sát mạn thân tàu và gỡ bỏ một vật thể mà Mỹ cho là thủy lôi.

Tàu được cho là của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tiếp cận tàu chở dầu Kokuka Courageous. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Theo Washington, những hình ảnh này phần nào chứng minh rằng Tehran chính là “thủ phạm” đứng sau vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại vịnh Oman.

Lực lượng Iran được cho là đang tìm cách gỡ thủy lôi trên thân tàu chở dầu (Ảnh: Quân đội Mỹ)

“Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công dựa trên bằng chứng từ video, các nguồn lực và sự thông thạo cần thiết để họ nhanh chóng gỡ bỏ thủy lôi chưa phát nổ”, thông cáo của quân đội Mỹ cho biết.

Cận cảnh hoạt động của tàu được cho là của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Các bức ảnh khác do Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ công bố cho thấy một lỗ hổng trên thân tàu chở dầu, được cho là do vụ nổ mìn gây ra. Ngoài ra, dấu tay của một người tìm cách tháo gỡ thủy lôi chưa phát nổ trên thân tàu cũng được chụp lại.

Tàu Iran xuất hiện bên cạnh tàu chở dầu bị tấn công. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Tuần trước, Mỹ công bố đoạn video được cho là ghi lại cảnh các thủy thủ Iran di chuyển bằng tàu tuần tra, tới gần tàu chở dầu của Nhật Bản và gỡ bỏ thủy lôi chưa phát nổ. Washington nghi ngờ Tehran tìm cách hủy chứng cứ có liên quan tới vụ tấn công tại vịnh Oman.

Tàu chở dầu bị hư hại sau khi vụ tấn công tại vịnh Oman. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Iran cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ liên quan tới vụ tấn công tàu chở dầu Kokuka Courageous và một tàu khác thuộc sở hữu của Na Uy. Tehran thậm chí còn nghi ngờ Washington tự gây ra các vụ tấn công này nhằm gây thêm sức ép cho Iran, bên cạnh các lệnh trừng phạt về kinh tế.

Lỗ thủng trên thân tàu chở dầu. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Đại diện công ty sở hữu tàu Kokuka Courageous cho biết, các thủy thủ trên tàu đã nhìn thấy một “vật thể bay” trước khi xảy ra vụ tấn công tại vịnh Oman. Chi tiết này cho thấy vũ khí tấn công tàu chở dầu Nhật Bản có thể không phải là thủy lôi.

Dấu vết được cho là bàn tay của người gỡ thủy lôi khỏi thân tàu. (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Tàu chở dầu bốc cháy sau khi bị tấn công trên vịnh Oman


Thành Đạt


Theo RT

Chia sẻ Facebook
loading...