Mỹ có thể tung “cú đấm thuế” mạnh hơn, Bắc Kinh thề trả đũa

Chia sẻ Facebook
02/08/2018 09:03:37

Nhà Trắng đang cân nhắc đề xuất tăng thuế lên 25% thay vì 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình


Theo RT, nhằm điều chỉnh sự mất cân bằng thương mại của Mỹ với Trung Quốc , Washington có thể tăng hơn gấp đôi mức thuế 10% như dự kiến đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Bắc Kinh ngay lập tức đã cảnh báo về một phản ứng đáp trả tương xứng.

Nhà Trắng đang cân nhắc việc tăng mức thuế dự kiến từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, các quan chức chính quyền Mỹ nói với phóng viên ngày 1/8. Động thái này được đưa ra khi các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc không làm giảm căng thẳng thương mại hiện tại.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer xem xét mức thuế cao hơn như là một phần của việc đảm bảo rằng Washington có các công cụ thích hợp để thúc đẩy Trung Quốc thay đổi hành động của mình.

Hạn chót của thời gian lấy ý kiến công chúng về các đề xuất thuế quan mới đã được kéo dài đến ngày 5/9, thay vì 30/8 như trước.

Đáp lại, các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh báo “hành động tống tiền và gây áp lực của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không bao giờ có tác dụng” và thề sẽ đáp trả nếu đối tác hiếu chiến của mình tiến thêm các bước khiến căng thẳng thương mại leo thang hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, “Quan điểm của Trung Quốc vẫn rất rõ ràng và không thay đổi”.

Quan chức Trung Quốc kêu gọi các cuộc đàm phán nên được dựa trên tinh thần “bình đẳng và tôn trọng cũng như các quy tắc và uy tín đã được thiết lập”, nhằm giải quyết các tranh chấp về thương mại.


Thùy Dương (Theo RT)

Chia sẻ Facebook
loading...