Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc đáp oanh tạc cơ tại Hoàng Sa

20/05/2018 01:40:11

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc gây bất ổn khi diễn tập hạ cánh máy bay ném bom H-6K ở Biển Đông.

Oanh tạc cơ Trung Quốc hạ cánh chớp nhoáng ở Hoàng Sa

Oanh tạc cơ Trung Quốc hạ cánh chớp nhoáng ở Hoàng Sa.

Trang web của quân đội Trung Quốc hôm qua đăng hình ảnh cho thấy một oanh tạc cơ H-6K diễn tập hạ cánh và cất cánh tại đường băng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan gọi bài diễn tập là "hành động quân sự hóa tiếp diễn của Trung Quốc tại thực thể có tranh chấp" ở Biển Đông. Ông nói rằng động thái này làm "gia tăng căng thẳng và gây bất ổn khu vực", theo SCMP .

H-6K là bản nâng cấp hiện đại nhất của H-6, oanh tạc cơ chủ lực của không quân Trung Quốc được sao chép từ máy bay Tupolev Tu-16 Liên Xô. Ra mắt từ năm 2007, H-6K trang bị động cơ D-30KP của Nga, có bán kính tác chiến khoảng 3.200 km hoặc 5.630 km nếu được tiếp dầu trên không.

Nhà Trắng hồi đầu tháng 5 cho biết họ chuẩn bị thực hiện các biện pháp chống lại quân sự hóa Biển Đông, sau khi Bắc Kinh chuyển tên lửa ra các đảo nhân tạo nước này bồi đắp ở Trường Sa. "Chúng tôi đã trực tiếp nêu lo ngại với Trung Quốc về vấn đề này, sẽ có hậu quả ngắn và dài hạn", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974, sau đó thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa", đặt trụ sở trên đảo Phú Lâm từ tháng 7/2012 nhằm thâu tóm các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có Trường Sa và Hoàng Sa. Vài năm gần đây, Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa thành đảo nhân tạo và xây đường băng, đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay quân sự hạng nặng.

Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động trái phép, làm phức tạp thêm tình hình, đặc biệt là việc quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.


Phương Vũ