Mỹ chặn cấp thẻ xanh cho người nhập cư hợp pháp nhưng cần trợ cấp

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 16:27:55

Với quy định mới, số người nhập cư hợp pháp vào Mỹ được cho phép ở lại từ nay có thể sẽ giảm mạnh.


Trong một bước đi mạnh tay hơn với người nhập cư , ngày 12/8, Chính phủ Mỹ đã công bố một quy định mới nhằm hạn chế những người dù là nhập cư hợp pháp nhưng vẫn không được định cư lâu dài ở Mỹ. Quy định mới này được đưa ra sau những cuộc truy quét người nhập cư không giấy tờ tuần trước.

Số người nhập cư hợp pháp vào Mỹ được cho phép ở lại từ nay có thể sẽ giảm mạnh. "Hôm nay, cơ quan tôi lãnh đạo thuộc Bộ An ninh nội địa đã công bố quy định rằng những người muốn vào và ở lại nước Mỹ phải tự lo đầy đủ được cho bản thân", ông Ken Cuccinelli - Quyền Giám đốc Cơ quan Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ nói.

Quy định mới của Mỹ có hiệu lực từ 15/10 sẽ khiến nhà chức trách dễ từ chối cấp thẻ xanh và visa cho những người nhập cư hợp pháp vào Mỹ nhưng lại sử dụng hoặc có khả năng sẽ phải sử dụng các phúc lợi xã hội.

Ông Ken Cuccinelli cho biết: "Quy định mới cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ thành đạt cho người nhập cư ở Mỹ".

Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng quy định mới nhằm cụ thể vào việc loại những người nhập cư thu nhập thấp sẽ làm "tan đàn xẻ nghé" các gia đình nhập cư cũng như khiến những ai đang sống hợp pháp ở Mỹ không dám nhận trợ cấp xã hội, qua đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con cái họ là các công dân Mỹ.

"Nước Mỹ là quốc gia tuyệt vời nhất khi giúp những người bị ngã đứng dậy và trở thành những thành viên đóng góp cho xã hội. Những người như tôi và gia đình tôi đã được cho phép lại trở thành những thành viên đóng góp cho xã hội như thế nhưng đáng tiếc là điều này đã bị quy định mới phá hỏng", Hạ nghị sỹ Raja Krishnamoorthi, bang Illinois, Mỹ cho hay.

Quy định mới của Chính phủ Mỹ có khả năng sẽ phải đối mặt với các vụ kiện nhưng dù sao lúc này nó cũng đang gieo sự sợ hãi trong công đồng những người nhập cư ở Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...