Mỹ cáo buộc ‘nữ điệp viên Nga’ dùng tình dục để thâm nhập chính giới

Chia sẻ Facebook
19/07/2018 03:43:18

Tòa án liên bang đã ra lệnh tạm giam chờ xét xử đối với Maria Butina (29 tuổi), người bị cáo buộc là điệp viên của Nga và đã dùng nhiều thủ đoạn, kể cả tình dục, để thâm nhập các cơ quan chính phủ Mỹ.

Theo AFP, tòa án liên bang ở thủ đô Washington ngày 18.7 còn không cho phép bảo lãnh tại ngoại hầu tra do lo ngại công dân Nga Butina trốn khỏi Mỹ.

Các công tố viên nói Butina lợi dụng mối quan hệ mật thiết với tổ chức phi lợi nhuận Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) trong lúc còn là sinh viên đại học ở thủ đô Washington để tiếp cận các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Butina bị cáo buộc hoạt động dưới sự chỉ đạo của ông Alexander Torshin, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Nga. Ông Torshin là một trong số những người ủng hộ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hình ảnh Butina gặp gỡ những thống đốc, nghị sĩ đảng Cộng hòa và lãnh đạo NRA được đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội. Theo cáo trạng, Butina còn dùng cả tình dục và lừa gạt để xây dựng các mối liên hệ có ảnh hưởng trong chính giới Mỹ.

Hồi tháng 7.2015, Butina còn được chọn là người đặt câu hỏi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch cho mối quan hệ với Nga trong cuộc tuần hành vận động tranh cử ở thành phố Las Vegas.

Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho rằng Butina không phải là gián điệp của chính phủ Nga.

Butina đã bị bắt hôm 15.7 và bị truy tố về tội làm gián điệp cho chính quyền Nga, tìm cách mở rộng quan hệ và thâm nhập vào các tổ chức chính trị Mỹ khi còn cư ngụ tại thủ đô Washington trong vòng 3 năm với bạn trại là Paul Erickson (56 tuổi). Ông Erickson là nhân viên chịu trách nhiệm chiến dịch tranh cử cho đảng Cộng hòa.

Vụ bắt giữ Butina được công bố vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin tại thủ đô Helsinki của Phần Lan hôm 16.7.

[VIDEO] Tổng thống Trump quay ngoắt 180 độ về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử

Bên cạnh đó, ngay trước thềm thượng đỉnh Helsinki, công tố viên đặc biệt Robert Mueller hôm 13.6 công bố quyết định truy tố vắng mặt 12 sĩ quan thuộc Cơ quan Tình báo quân sự Nga (GRU) với cáo buộc tấn công mạng.

Đây là lần đầu tiên ông Mueller chỉ đích danh các quan chức Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ mà giới tình báo cho là nhằm giúp Tổng thống Trump thắng cử, theo Reuters. Đến nay, bản thân chủ nhân Nhà Trắng lẫn Moscow đều cương quyết phủ nhận có bất kỳ sự liên hệ nào liên quan đến bầu cử.

Phản ứng trước vụ Butina, Bộ Ngoại giao Nga ngày 18.7 gọi đây là “động thái chính trị” nhằm phát vỡ những kết quả đạt được từ thượng đỉnh Helsinki.

Chia sẻ Facebook
loading...