Mỹ cảnh báo nguy cơ nước ngoài can thiệp bầu cử tổng thống 2020

Chia sẻ Facebook
06/11/2019 23:39:23

Mỹ cảnh báo nguy cơ nước ngoài can thiệp bầu cử tổng thống 2020

Theo tuyên bố chung ngày 5.11 của những người đứng đầu 7 cơ quan chính phủ bao gồm Bộ Quốc phòng và Cục điều tra liên bang Mỹ, hiện vẫn chưa có chứng cứ cho thấy nước ngoài tác động đến hệ thống bầu cử cấp bang, quốc gia để gây ảnh hưởng đến kết quả kiểm phiếu.

“Tuy nhiên, các đối thủ của chúng ta muốn làm suy yếu thể chế dân chủ, tăng cường sức ảnh hưởng đối với người dân và chính sách của chính phủ”, theo tuyên bố.

“Nga, Trung Quốc , Iran và các quốc gia khác đều muốn can dự vào tiến trình bỏ phiếu hoặc gây ảnh hưởng đến nhận thức của cử tri. Anh ninh bầu cử là ưu tiên hàng đầu của chính phủ Mỹ”, các lãnh đạo nhấn mạnh.

[VIDEO] Tin tặc Iran nhắm vào chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump?

Bản tuyên bố chung đồng thời đề cập đến việc chính phủ tăng cường phối hợp chặt chẽ với 50 bang và vùng lãnh thổ của Mỹ, giới chức địa phương cùng đối tác khối tư nhân nhằm “nhận dạng mối đe dọa, chia sẻ thông tin và bảo vệ nền dân chủ”, theo AFP.

Tuy nhiên, chủ nhân Nhà Trắng và Nga bác bỏ mọi cáo buộc. Báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được công bố hồi tháng 4 kết luận không có chứng cứ hỗ trợ cho cáo buộc về âm mưu thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga, nhưng phát hiện bai bên có nhiều mối liên hệ.

[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ: Nga sẽ gánh hậu quả nếu can thiệp bầu cử Mỹ 2020

Trong báo cáo 400 trang, công tố viên đặc biệt Mueller cho hay ông phát hiện “nhiều mối liên hệ” và rằng ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump “kỳ vọng sẽ có lợi” nhờ vào nỗ lực của Nga nhằm thay đổi kết quả bầu cử theo hướng thiên về phía chủ nhân Nhà Trắng, theo Reuters. Tuy nhiên, ông Mueller xác định nhiều mối liên hệ giữa ban vận động tranh cử Tổng thống Trump với Nga không cấu thành hành vi tội phạm hình sự và không có chứng cứ để chứng minh trước tòa, thậm chí khi những cố vấn của chủ nhân Nhà Trắng sẵn sàng chấp nhận sự hỗ trợ của Nga.

Chia sẻ Facebook
loading...