Mỹ bất ngờ quyết định gửi tàu bệnh viện đến Venezuela, gia tăng trừng phạt Nga và Cuba

Chia sẻ Facebook
08/05/2019 10:29:47

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Venezuela, ngày 7/5, Mỹ chuẩn bị thông báo triển khai một tàu bệnh viện quân sự tới khu vực, dấu hiệu mới nhất cho thấy sự can dự hạn chế và có mục tiêu của Lầu Năm Góc vào cuộc khủng hoảng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence


Phát biểu tại một hội nghị ở Washington, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết, những hành động mà Nhà Trắng sẽ thực hiện liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela .

Đặc biệt, ông Mike Pence nhấn mạnh rằng tàu Hải quân Hoa Kỳ cũng sẽ được gửi đến khu vực này.

Theo Phó Tổng thống Mỹ: "Vào tháng 6, theo lệnh của Tổng thống Trump, Hải quân Hoa Kỳ sẽ gửi một con tàu bệnh viện Comfort đến vùng Caribean, Trung và Nam Mỹ". Theo ông, con tàu này sẽ "hỗ trợ y tế cho người nghèo".

Năm ngoái, tàu bệnh viện USNS Comfort cũng đã chăm sóc cho người tị nạn Venezuela và các đối tượng khác khi tàu này neo đậu tại Colombia, Peru, Ecuador và Honduras.

Bộ Tư lệnh Phương Nam (SOUTHCOM) của quân đội Mỹ, chịu trách nhiệm giám sát các lực lượng nước này tại khu vực Mỹ Latinh, hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Tổng thống Venezuela Maduro


Cũng trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mỹ một lần nữa kêu gọi Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro từ chức.


Ông nói: “Nicolas Maduro là một nhà độc tài và cần phải ra đi”, đồng thời cho biết thêm Washington đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tướng Manuel Cristopher Figuera, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Bolivar của Venezuela, người đã quay sang chống lại Tổng thống Nicolas Maduro, ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido hồi tuần trước.

Ngoài ra, theo ông Pence, Washington đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt đối với các thẩm phán của Tòa án tối cao Venezuela.

Ông nói: "Nếu Tòa án Tối cao không làm việc theo Hiến pháp để duy trì luật pháp, Hoa Kỳ sẽ có biện pháp đưa tất cả 25 thẩm phán Tòa án Tối cao ra công lý". Ông Pence buộc tội tòa án Tối cao Venezuela trở thành một công cụ chính trị của chế độ ông Maduro. Ông hắc lại rằng Hoa Kỳ "đang xem xét tất cả các phương lựa chọn" đối với Venezuela.

Về phần mình, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Venezuela Elliott Abrams khẳng định chính quyền Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Cuba và Nga với cái cớ là sự ủng hộ của 2 quốc gia này dành cho Venezuela.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Guaido

Trước đó, ngày 21/1/2019, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu nổ ra tại Venezuela nhằm chống lại Tổng thống Maduro ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức. Một số nước phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, tuyên bố rằng Chủ tịch Quốc hội, thủ lĩnh đối lập Guaido được công nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela. Đấp trả, Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác ủng hộ Tổng thống hợp pháp Venezuela Maduro.

Ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố ông đã bắt đầu “giai đoạn cuối cùng” trong kế hoạch lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, kêu gọi quân đội và người dân Venezuela ủng hộ chấm dứt “sự tiếm quyền” của ông Maduro.

Chia sẻ Facebook
loading...