Mực nhảy đặc sản Vũng Áng vắng tanh

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 01:54:32

Sự việc cá biển chết hàng loạt tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh doanh của người dân. Bãi biển vắng tanh, đến đặc sản mực nhảy nổi tiếng duy nhất có ở Vũng Áng cũng không ai ngó ngàng.

Mặc dù đã vào giờ trưa nhưng gần 20 nhà hàng bè nổi kinh doanh mực nhảy (mực đang còn sống), cá đặc sản tại cảng Vũng Áng vắng tanh không một người khách. Ngoài cửa vào, bên cạnh các biển hiệu quảng cáo, chủ nhà hàng không còn buồn mời gọi khách. Ngồi ủ rũ. Họ biết có mời nhiệt tình khách cũng không vào.

Bà Chu Thị Tuyết, chủ bè nổi Độ Tuyết cho biết, bà kinh doanh bè nổi chuyên bán cá, mực biển đang sống tại đây đã 10 năm nhưng chưa khi nào các nhà hàng ở đây rơi vào tình cảnh như thế này. 18 hộ kinh doanh ‘’trắng khách’’ từ hai tuần nay.

Hàng quán ở Vũng Áng vắng tanh

“Cứ đến buổi trưa mùa hè như hôm nay, lượng khách ở Kì Anh, Vũng Áng tập trung về ăn uống ở đây rất nhiều. Có nhừng ngày bán được 30-50 kg mực nhảy. Nhưng từ khi xuất hiện thông tin cá chết hàng loạt, sợ cá nhiễm độc nên giờ không có ai ngó ngàng tới. Có những ngày không có nổi 1 mâm khách ”, bà Tuyết cho biết.

Chủ bè nổi Hậu Thìn, một địa điểm kinh doanh “có thương hiệu” ở đây cũng chung tình cảnh. Hai tuần nay không bán được cá, mực, ngư dân đi biển câu mực nhảy cũng không thèm ra biển, vì hàng ứ đọng rất nhiều.

“Cách đây hai tuần có 2 ngày mực và cá trong bè nổi chết do có chất gì đó chảy vào bè. Từ đó đến nay không còn thấy cá, mực chết nữa. Dưới bé cá mực vẫn bơi lội bình thường, hàng ngày chúng tôi vẫn ăn mà không có vấn đề gì”, ông Thìn cho biết.

Theo khảo sát của phóng viên, các bè nổi kinh doanh đồ sống ở cảng Vũng Áng hiện không xẩy ra tình trạng thuỷ hải sản chết. Khu vực cá chết nhiều nhất là ở bãi biển xã Kỳ Nam, cách địa điểm này khoảng 10km.

“18 hộ kinh doanh của chúng tôi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không còn thu nhập từ đặc sản cá mực như lâu nay. Chúng tôi khẩn thiết các cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để chúng tôi được buôn bán trở lại. Ở đâu cá chết chứ ở đây thuỷ hải sản vẫn sống bình thường”, hộ kinh doanh Hậu Thìn cho biết.

Theo một cán bộ BQL khu kinh tế Hà Tĩnh, có điều khá bất thường xảy ra. Bởi, mực là loài vật rất nhạy cảm với môi trường, nếu nước có vấn đề gì thì rất dễ chết. Nhưng hiện mực nhảy, cá ở các bè cá đặc sản này vẫn sống bình thường.


Hình ảnh quán xá vắng khách, người làm ngồi chơi tại 18 hộ kinh doanh mực đặc sản cảng Vũng Áng trưa 22/4:


Duy Quang

Chia sẻ Facebook
loading...