Mua đất rừng của dân để bảo tồn loài voọc chà vá chân xám

Chia sẻ Facebook
10/08/2018 12:18:53

Trước tình trạng đàn voọc chà vá chân xám có nguy cơ tuyệt chủng, tỉnh Quảng Nam lên phương án mua đất rừng của người dân để mở rộng sinh cảnh sống và trồng các loại cây bản địa để mở rộng vùng sống cho đàn voọc.

Ngày 9/8, ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cùng đoàn công tác của tỉnh đã có chuyến đi thực địa tại khu vực sống của đàn voọc chà vá chân xám ở núi Hòn Dồ (xã Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Ông Lê Trí Thanh thị sát khu vực sống của đàn voọc

Sau hơn 1 giờ đồng hồ băng rừng, đoàn công tác tới khu vực núi Hòn Dồ, nơi đàn voọc chà vá chân xám đang sinh sống. Theo ghi nhận thực tế ở khu vực này có 3 cá thể voọc đang kiếm ăn trên những ngọn cây.

Theo lực lượng kiểm lâm địa phương, quần thể voọc chà vá chân xám tại khu vực núi Hòn Dồ có khoảng 20 cá thể với ít nhất 2 đàn voọc. Chúng sống trong tổng diện tích rừng tự nhiên khoảng hơn 10ha, đây là một khu rừng rất nhỏ để có thể duy trì đàn voọc.

Sau khi đi thị sát, ông Lê Trí Thanh đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng để nghe những giải pháp bảo vệ đàn voọc. Theo ông Thanh, đàn voọc chà vá chân xám sống ở khu vực núi Hòn Dồ trong phạm vi quá nhỏ, được bao quanh và bị chia cắt bởi các rừng keo, nương rẫy của người dân nên việc phát triển, sinh trưởng của đàn voọc bị chia cắt, ảnh hưởng đến môi trường sống.

Voọc chà vá chân xám ở khu vực Hòn Dồ có khoảng 20 cá thể

Ông Lê Trí Thanh cho rằng, muốn bảo vệ và phát triển đàn voọc cần tuyên truyền cho người dân hiểu về sự nguy cấp của loại linh trưởng này. Ngoài ra, cần tăng cường các đội, nhóm bảo vệ đàn voọc để không còn tình trạng săn bắn của người dân ở vùng khác đến.

“Đàn voọc bị chia cắt môi trường sống bởi rừng sản xuất của người dân nên tỉnh lên phương án mua rừng sản xuất của người dân bao quanh khu vực núi Hòn Dồ để đảm bảo quần thể sống của đàn voọc rộng hơn. Bên cạnh đó, tỉnh cũng trồng lại rừng, vừa giúp việc di chuyển và đảm bảo thức ăn cho đàn voọc”, ông Thanh nói.

Voọc chà vá chân xám nằm trong danh sách các loài cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của IUCN và là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới.

Voọc chà vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix cinerea, đây loài đặc hữu của Việt Nam, phân bổ ở khu vực trung Trường Sơn, trên địa bàn năm tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai.

Năm 2016, Tổ chức Động thực vật hoang dã quốc tế Fauna & Flora International đã công bố việc phát hiện quần thể 500 cá thể chà vá chân xám và nâng tổng số lượng loài này lên 1.000 cá thể.


C.Bính

Chia sẻ Facebook
loading...