Mua 2 chậu lan giá 3,5 tỷ đồng - có phải trò câu view?

Chia sẻ Facebook
16/05/2019 12:23:56

GD&TĐ - Nhóm người đàn ông ở Hà Tĩnh đã ra tận Hải Phòng để mua 2 chậu Lan quý có tên Hồng Gia Lai và Hồng Liên Anh đã gây sốt cộng đồng mạng những ngày qua.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước clip ghi lại hình ảnh một số người đàn ông ở Hà Tĩnh ra tận Hải Phòng mua 2 chậu lan có giá 3,5 tỷ đồng. Sau khi clip được truyền tải cảnh giao dịch mua bán giữa 2 bên đã nhận được không ít ý kiến trái chiều. “Do đây là loại đột biến gen, rất quý hiếm nên được bán với giá cao ngất ngưởng, nhưng cũng không ít người cho rằng clip trên mạng chỉ là trò câu view, thổi phồng sự thật để PR cho phong trào chơi lan của giới nhà giàu” – một người chơi lan tại TP.Hà Tĩnh ý kiến.

Qua tìm hiểu, người đứng ra giao dịch 2 chậu lan trên là một người đàn ông tên Hùng, đang công tác tại Phòng Kỹ thuật, Bộ chỉ huy Biên phòng Hà Tĩnh. Anh Hùng xác nhận, anh chính là người xuất hiện trong đoạn clip đứng ra giao dịch mua 2 chậu lan giá 3,5 tỷ đồng tại Hải Phòng gây xôn xao trên mạng xã hội những ngày qua nhưng anh chỉ là trung gian, còn chủ nhân thật sự đứng ra mua 2 chậu lan thuộc về một nhóm người Hà Tĩnh gần chục người.

Còn ông Thanh, chủ một doanh nghiệp ở Hà Tĩnh, cũng là người đứng ra góp tiền để mua 2 giỏ lan chia sẻ: “Đây là loài lan hiếm, chỉ có cách chiết từ thân mẹ ra mới đúng loài hoa này, còn gieo hạt hay cấy mô thì thì lại trở về hoa truyền thống. Trong 1 triệu cây lan thì chỉ có 1 cây ra loài hoa khác hoàn toàn nên các hội chơi lan thích sưu tầm, do đó có giá rất cao”.

“Trong 2 chậu lan thì chậu phi điệp Hồng Liên Anh có giá 2 tỷ đồng, chậu còn lại là phi điệp Hồng Gia Lai giá 1,5 tỷ, chậu đẹp hơn đã có mặt tại TP Hà Tĩnh. Những người không chơi lan thấy mình bỏ số tiền lớn ra mua 2 chậu lan thì nghĩ mình điên. Những người đam mê, hiểu biết về lan mới nhận thấy giá trị của nó” - anh Hùng cho biết thêm.

Cũng qua trao đổi, anh Húng nói, mục đích của cuộc mua bán lan này không chỉ nằm ở niềm đam mê, sưu tầm, mà là thỏa mãn khát vọng đưa “người chơi lan Hà Tĩnh” lên tầm cao mới. Cũng nói thẳng, việc mua 2 chậu lan đột biến này cũng không ngoài mục đích lợi nhuận. Chúng tôi mua xong, bán lại cho một nhóm người ở Thái Bình để kiếm lời. Tuy nhiên, sau khi giao dịch thành công, chúng tôi cũng giao kèo với nhau sang năm sau khi nhân giống thì họ sẽ nhượng lại cho chúng tôi một ít”.

Chia sẻ với PV về “cơn sốt” lan quý hiếm thời gian gần đây, một người chơi lan tại khu vực miền Trung cho biết: “Thời gian gần đây, việc săn tìm lan đột biến trở nên rầm rộ trong giới chơi lan. Trong đó, những loài hoa đặc sắc như Phi điệp hồng, Liên anh… được săn lùng nhiều nhất, giá rất cao”.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu 2 giỏ lan trong clip có thật sự có giá trị cao đến như vậy vẫn đang là một bí ẩn. Một số chuyên gia cho rằng, thị trường phong lan trong những năm gần đây đã bị “thổi” giá khá nhiều, khiến cho những người đam mê lan thực sự khó có cơ hội để sở hữu những nguồn lan rừng đột biến quý hiếm.

Do đó chiêu trò thổi giá lan cũng như chiêu thổi giá đất, giá chó Ngao Tây Tạng… nhiều năm trở lại đây. Vì vậy người dân cần phải tỉnh táo trước các chiêu trò, thủ đoạn tinh vi, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Chia sẻ Facebook
loading...