Một mất mát khó bù đắp của làng nhạc

Chia sẻ Facebook
19/05/2020 10:02:33

Năm 1974, nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam được cử trở lại Liên Xô để hoàn thành việc học. Và chỉ trong vòng một năm, ông đã nhận được một lúc hai bằng tiến sĩ âm nhạc là sáng tác và lý luận âm nhạc.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Nam

Khi hoàn thành việc học cũng là lúc quê nhà thống nhất. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Nam lại không được trở về quê thăm người mẹ hiền vì lý do riêng: ông đã có vợ người Liên Xô. Những năm tháng sống ở Matxcơva, ông trở thành Hội viên suốt đời của Hội Nhạc sĩ Liên Xô. Những năm 1980, ông là trưởng đoàn đại biểu của Hội Nhạc sĩ Liên Xô đến thăm Việt Nam, lần đó ông về Vĩnh Kim (Châu Thành, Tiền Giang) thăm mẹ già.

Sau khi người vợ Liên Xô mất vì bệnh, ông được mời trở lại quê nhà sinh sống cùng với cô con gái rặt Nga, có mái tóc vàng, mắt xanh. Ông được cấp một căn phòng ở lầu 8 chung cư Nguyễn Thái Bình, quận 1 và dạy nhạc ở Nhạc viện TP.HCM.

Hồi ấy, muốn tìm ông rất dễ. Cứ đến chung cư này hỏi "ông già ốm nhom đi xe đạp có treo bó rau muống, chở một cô Tây trẻ, ôm cây đàn violon" là mọi người có thể chỉ chính xác căn phòng ông đang ở. Cô Tây ấy chính là con gái của ông với người vợ Liên Xô.

Sau mấy năm ở Sài Gòn, cô đã trở về Nga sinh sống và lập gia đình vì "không quen với khí hậu và lối sống Việt Nam". Cũng chính tại Nhạc viện TP.HCM, ông được Nhạc viện New York mời sang giảng dạy, trở thành giảng viên đầu tiên được mời đi Mỹ dạy học.

Lần đó, ông đạp xe đến nơi làm hộ chiếu trên đường Nguyễn Du gần nhạc viện. Khi đến nơi, ông gửi xe thì bãi xe từ chối... không giữ xe đạp! Ông phải để xe dựa cửa rồi khóa lại cẩn thận. Khi ông ra về, xe không cánh mà bay! Ông phải đi bộ về trường nhờ học trò chở về nhà.

Nhiều lần sau đó, trường nhạc New York mời ông sang nhưng ông đều từ chối với lý do "Kỳ quá! Họ không mời ai chỉ mời có mình tôi, e anh em thắc mắc!".

Tôi nhớ cách đây chừng 20 năm, tôi có viết bài về ông. Khi tôi cho tòa soạn biết ông là người sáng tác nhiều nhất thể loại nhạc giao hưởng và đã viết 8 tác phẩm, anh em cười nói "Có 8 bản mà cũng khoe!". Tôi nói "Một bài phải diễn một tiếng đồng hồ mới xong" nhưng cũng không thuyết phục được anh em. Tôi liền chạy đến nhà ông - khi đó còn ở lầu 8 chung cư Nguyễn Thái Bình - để mượn một bản giao hưởng về cho tòa soạn coi.

Và khi tận mắt thấy bản giao hưởng của ông, anh em không ai thắc mắc nữa. Bởi một bản nhạc của ông dày bằng một năm báo Tuổi Trẻ đóng bộ với khổ to bằng tờ báo. Ông viết chữ rất đẹp, từng nốt nhạc cũng được chăm chút.

Nhiều nhạc sĩ rất kính phục tài năng của ông. Sự ra đi của ông là một mất mát khó bù đắp của làng nhạc, đặc biệt là làng nhạc giao hưởng. Ông còn là một người thầy đào tạo nhiều nhân tài, được bạn bè, học trò kính nể.

Xin chia buồn với chị Huỳnh Mẫn Chi, người chia sẻ nửa đời sau của ông.

Vĩnh biệt một người anh đáng kính.

Nguyễn Văn Nam, nhà soạn nhạc hàng đầu Việt Nam, qua đời ở tuổi 89 Nhà soạn nhạc Nguyễn Văn Nam đã qua đời vào hồi 5h50 phút sáng 17-5 tại nhà riêng ở TP.HCM, hưởng thọ 89 tuổi.

Chia sẻ Facebook
loading...