Một điều tra viên ở Cần Thơ bị tố có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 23:25:21

Một chứng cứ là 2 đoạn video không được lưu trong hồ sơ vụ án khiến người nhà bị cáo cho rằng một điều tra viên ở Cần Thơ có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án.


Ngày 11/9, Thượng tá Trần Văn Dương – Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. Cần Thơ cho biết, ông vừa báo cáo lãnh đạo Công an TP. Cần Thơ và yêu cầu Công an quận Ô Môn báo cáo gấp về việc một cán bộ điều tra bị tố “thu thập chứng cứ không đưa vào hồ sơ vụ án và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án dẫn đến oan sai người vô tội”.


Đơn tố cáo do bà Nguyễn Cao Lệ Trang (sinh năm 1984), vợ của bị can Nguyễn Văn Hận trong vụ án “ Cố ý gây thương tích ” đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an quận Ô Môn gửi đến các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương. Người bị tố cáo là điều tra viên Phạm Anh Linh (thuộc cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Ô Môn).

Đơn tố cáo của bà Nguyễn Cao Lệ Trang.

Trước đó, theo cáo trạng ký ngày 29/7 của Viện Kiểm sát nhân dân quận Ô Môn, do gia đình ông Nguyễn Văn Hiểu (sinh năm 1959) và ông Đặng Mừng (sinh năm 1945) có mâu thuẫn từ trước.


Khoảng 17h ngày 10/03/2018, Hận tổ chức nhậu cùng 2 người bạn tại nhà ở khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng, quận Ô Môn. Đến khoảng 19h, Hậu đưa 2 người bạn đi ra đường quốc lộ 91 để về nhà. Khi đi đến cửa rào bằng sắt lưới B40 của ông Đặng Mừng thì Hận có cự cãi với chị Lê Thị Kim Cương (con ông Mừng) về việc rào lối đi. Lúc này, Đặng Cẩm Huỳnh (sinh năm 1973) và Đặng Hoàng Minh (sinh năm 1980, con ông Mừng) chạy đến nói: “Đất tao mua, tao rào thằng nào vô tao chém chết mẹ hết”.


Cùng lúc đó, Nguyễn Văn Được (sinh năm 1973, con ông Hiểu) và vợ chạy đến kêu Hận về. Được đẩy Hận đi ra đường lộ nông thôn. Khi Được và Hận đứng ngoài đường lộ nông thôn thì người nhà của Hận đến chỗ cửa sắt cự cãi với Đặng Cẩm Huỳnh và người nhà của ông Mừng. Hai bên cự cãi nhau được một lúc thì gia đình ông Hiểu đi về.

Đặng Cẩm Huỳnh đi đến đứng trên một tường gạch đang xây, tay cầm một viên gạch ống. Hai gia đình tiếp tục cự cãi trước cửa nhà của chị Cao Thị Hồng Điệp thì Đặng Cẩm Huỳnh cầm gạch chọi. Sau khi chọi, Huỳnh trượt chân và được vợ là Trần Thị Mỹ Dung đỡ nên không ngã.

Lúc này, hai bên gia đình đánh nhau và xô đẩy nhau. Sau đó, Huỳnh tiếp tục cầm gạch đứng trên tường gạch đang xây thì bị Hận cầm cục gạch chọi trúng vào đầu và té ngã. Cũng theo cáo trạng ký ngày 29/7, ông Mừng bị Nguyễn Văn Được đánh vào mặt té xuống đường gây thương tích. Cáo trạng quy kết, Hận dùng hung khí nguy hiểm (gạch) ném trúng vào đầu của Đặng Cẩm Huỳnh (thương tích 45%) còn Được gây thương tích cho ông Mừng là 42%.

Bị can Được và Hận tại tòa.

Tại phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 27/5/2019, hai bị can không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Người bào chữa cho các bị cáo có nộp cho Hội đồng xét xử một dữ liệu điện tử. Theo người bào chữa, dữ liệu này có chứa đoạn ghi âm cuộc nói chuyện hỏi thăm giữa chị Nguyễn Cao Lệ Trang và anh Phạm Văn Quyết cán bộ công an phường Long Hưng, quận Ô Môn. Theo người bào chữa, anh Quyết xác nhận có xem đoạn video clip (quay hiện trường vụ án) do Đặng Thị Thu Yên (con của ông Huỳnh) cung cấp và giao nộp cho công an quận Ô Môn, thế nhưng hồ sơ vụ án không thể hiện đoạn video clip này.

Sau đó, Tòa án nhân dân quận Ô Môn quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung 9 vấn đề (trong đó có việc làm rõ việc giao nộp chứng cứ là đoạn clip nói trên). Đến ngày 3/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ô Môn có kết luận điều tra (bổ sung).

Trong kết luận có nêu: “Ngày 26/6/2019, Phạm Văn Quyết cán bộ Công an phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ giao nộp cho cơ quan CSĐT Công an quận Ô Môn, TP Cần Thơ 1 USB màu xanh 8gb, có chứa 1 đoạn 1 video có độ dài 5 phút 47 giây và 1 video có độ dài 1 phút 27 giây. Cả hai đoạn video do Đặng Thu Yên quay lại cảnh cố ý gây thương tích vào ngày 10/3/2018 tại khu vực Thới Hòa B, phường Long Hưng quận Ô Môn, TP. Cần Thơ”.

Đoạn clip được trình chiếu tại phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 6/9/2019 (sau khi điều tra bổ sung).

Cho rằng điều tra viên Phạm Anh Linh có dấu hiệu làm sai lệch vụ án, bà Nguyễn Cao Lệ Trang làm đơn tố cáo khẩn cấp đến các cơ quan chức năng.


“Không hiểu lý do vì sao đoạn video clip không được lưu trong hồ sơ vụ án. Sau khi Hội đồng xét xử trả hồ sơ điều tra bổ sung thì mới bổ sung video clip vào kết luận điều tra bổ sung số: 69 ngày 3/7/2019 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ô Môn. Tôi cho rằng điều tra viên tên Linh có dấu hiệu bao che, câu kết với người bị hại hoặc có lợi ích nào đó mà không tuân thủ pháp luật khi tiến hành điều tra”, bà Trang viết trong đơn.

Liên quan đến vụ án, tại phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 6/9/2019, Tòa án nhân dân quận Ô Môn tiếp tục trả hồ sơ để yêu cầu trưng cầu giám định tình trạnh tâm thần của bị hại Đặng Mừng.

THANH TIẾN

Theo VTC

Chia sẻ Facebook
loading...