Một cán bộ nhận quà tặng là chiếc ôtô trị giá đến 3,7 tỉ đồng

Chia sẻ Facebook
10/10/2019 16:11:53

Theo Thanh tra Chính phủ, trong năm 2019 có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 4,172 tỉ đồng, trong đó riêng cán bộ của tỉnh Cao Bằng nhận quà tặng không đúng quy định là ôtô trị giá 3,7 tỉ đồng.

Năm 2017, Công ty Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau xe Lexus GX460 gây nhiều tranh cãi - Ảnh: TTO


Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để báo cáo tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Theo báo cáo này, từ đầu năm đến nay có gần 1,1 triệu người kê khai tài sản, đạt tỉ lệ 99,99% số người phải kê khai.

Qua xác minh của cơ quan có thẩm quyền phát hiện 10 trường hợp vi phạm và đến nay đã xử lý kỷ luật 8 trường hợp, đang xem xét xử lý kỷ luật 2 trường hợp. Trong đó Bộ Công an có 2 người, Khánh Hòa 2 người, Tây Ninh 2 người, Đà Nẵng 1 người…


Việc thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng tiếp tục đuợc Chính phủ quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết, ngày lễ trong năm.

Cụ thể, tỉnh Vĩnh Phúc có 1 trường hợp nhận 120 triệu đồng, tỉnh Thái Bình có 2 trường hợp với số tiền 100 triệu đồng, tỉnh Tiền Giang có 1 trường hợp với 50 triệu đồng, Trà Vinh 1 trường hợp 3 triệu đồng.


Đáng chú ý, TP.HCM có 1 trường hợp nhận quà không đúng quy định với số tiền 150 triệu đồng.  Tỉnh Cao Bằng có 1 trường hợp nhận tài sản là ôtô trị giá 3,7 tỉ đồng.

Cũng theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, năm 2019 có 62 người đứng đầu đã bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ đánh giá việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng chưa đạt yêu cầu và còn tình trạng nhầm lẫn giữa xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng với việc xử lý người đứng đầu do trực tiếp thực hiện hành vi tham nhũng.


Về kết quả phát hiện và xử lý tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết đã có 19 vụ được phát hiện qua kiểm tra nội bộ và 13 vụ qua khiếu nại tố cáo.

Cơ quan điều tra trong công an nhân dân đã thụ lý điều tra 420 vụ án, 876 bị can phạm tội về tham nhũng; Viện kiểm sát các cấp thụ lý 273 vụ về tội tham nhũng…

Báo cáo này cũng nhắc đến nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được phát hiện, khởi tố, điều tra. Điển hình như vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) cùng đồng phạm về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; vụ Mobifone mua AVG xảy ra tại Tổng công ty viễn thông Mobifone, Bộ Thông tin và Truyền thông; vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi tại Tổng công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng)...

Người có chức vụ không được nhận quà dưới mọi hình thức

Thanh tra Chính phủ cho biết để nâng cao hiệu quả thực hiện các quy định về kiểm soát việc tặng quà, nhận quà, phòng ngừa việc lợi dụng truyền thống tốt đẹp để tham nhũng, đưa hối lộ, Chính phủ đã rà soát, ban hành quy định mới về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng.

Theo đó quy định người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo đúng quy định. Người vi phạm quy định về nhận, tặng quà thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Vụ một doanh nghiệp ở Cà Mau tặng tỉnh này 2 xe sang trị giá trên 6,2 tỉ đồng đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Pháp luật quy định vấn đề này ra sao?

Chia sẻ Facebook
loading...