Móng băng nhà 3 tầng

Chia sẻ Facebook
22/08/2019 22:07:00

Nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà 3 tầng mà chưa biết móng nhà 3 tầng của mình nên làm như thế nào thì bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu. Nhưng trước hết tôi khuyên các bạn nên thuê thiết kế nhà 3 tầng cho gia đình mình. Có rất nhiều thứ có thể giúp bạn rất nhiều trong việc chuẩn bị trong công đoạn xây dựng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các mẫu biệt thự 3 tầng có thể xem tại: Các mẫu biệt thự 3 tầng đẹp


Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu xây dựng ngày càng tăng cao vì thế muốn có một ngôi nhà kiên cố, xây được cao tầng thì đầu tiên phần móng phải thực sự vững chắc. Với kết cấu móng băng nhà 3 tầng sẽ đảm bảo an toàn khiến người dùng thực sự an tâm.

Cấu tạo của kết cấu móng băng nhà 3 tầng như nào?


Có khá nhiều loại móng đang được sử dụng hiện nay như móng đơn, móng bè, móng cọc, móng băng… và thường với những ngôi nhà có thiết kế từ 2 tầng trở lên thì việc sử dụng kết cấu móng băng nhà 3 tầng sẽ giúp cho công trình chịu tải được tốt nhất.


Móng băng là móng có dạng một dải dài và nó có thể độc lập cũng có thể giao cắt được với nhau để tạo nên một hình chữ thập. Chức năng chính của móng băng chính là để đỡ cho tường cũng như toàn bộ hệ thống cột được chắc chắn.


Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế vô cùng tỉ mỉ bao gồm nhiều lớp như 1 lớp bê tông lót móng, sau đó là bản móng chạy liên tục giúp liên kết toàn bộ móng thành một khối kiên cố. Chính nhờ vào sự liên kết này mà các thanh thép ngang mới giúp tạo nên một hệ khung móng vững chắc. Cụ thể:

Lớp bê tông lót móng: Sẽ có độ dày khoàng 10cm, lớp bê tông này càng dày sẽ càng có lợi cho công trình, nó sẽ giúp cho móng tránh tiếp xúc trực tiếp với đất và tránh tình trạng đất bị kết dính với bê tông sẽ khiến cho móng không được cao, dễ bị sụt lún và bị xô lệch không chuẩn kích thước như ban đầu.

Kích thước phổ thông nhất của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900 – 1200) x 350 mm

Kích thước dầm kết cấu móng băng nhà 3 tầng là: 300 x (500 – 700) mm


Những con số này đều là số phổ biến theo như con số thống kê của số đông người dùng tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo và thi công với kích thước khác phù hợp với diện tích đất hay chiều cao ngôi nhà của mình. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là vật liệu được sử dụng cho toàn bộ phần móng băng cần phải sử dụng loại thép chống gỉ tốt nhất vì đây là toàn bộ hệ thống chống chịu lực của toàn bộ công trình từ trên xuống.


Móng băng còn có thể sử dụng loại móng mềm, móng cứng hay móng kết hợp, việc bạn sử dụng như thế này sẽ tạo nên được sự đa dạng cũng như cấu tạo móng trong xây dựng linh hoạt nhất trong quá trình thiết kế và thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng đấy nhé.

Những lưu ý khi thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Hãy nhớ khảo sát địa chất thật kỹ trước khi tiến hành thi công Thiết kế cần phải phù hợp với diện tích, kết cấu Thi công an toàn, đảm bảo đúng kỹ thuật Chất lượng nguyên vật liệu sử dụng cần đảm bảo tốt nhất Lựa chọn nhà thầu có kinh nghiệm trong xây dựng Giám sát thi công cẩn thận để quá trình thi công diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật


Kiến trúc biệt thự 3 tầng đẹp khi có kết cấu móng bền và vũng chắc. Khi đó rất nhiều người không biết nên chọn loại móng nào cho phù hợp với nền đất của nhà mình. Hiện nay móng công trình có rất nhiều loại phù hợp với từng nền đất: móng đơn, móng bè, móng băng hay kể cả móng cọc. Đối với những công trình lớn từ hai tầng trở lên nên dùng móng băng, kết cấu móng băng nhà 3 tầng sẽ đủ lực để chịu tải công trình phía trên. Móng băng thường có hình dạng một dải dài, nó có thể độc lập hoặc giao cắt với nhau tạo thành hình chữ thập. Chức năng của móng băng là để đỡ cho tường hoặc toàn bộ hệ thống cột của ngôi nhà. Khi thi công móng băng đó chính là việc đào móng quanh khuôn viên của công trình, hay đào móng song song với nhau cũng trong khuôn viên đó. Trong nhiều công trình thiết kế biệt thự đẹp từ 1 tầng trở lên hầu như kiến trúc sư đều thiết kế cho ngôi nhà sử dụng móng băng. Bởi móng băng phương thức chịu lực rất đặc biệt, lực tác động lên móng băng được chia đều ra và không tập chung ở bất kì một vị trí nào. Vì vậy móng băng là lựa chọn số một cho mọi công trình

Cấu tạo, kết cấu móng băng nhà 3 tầng và cách thi công móng băng

Hình ảnh 1: Kết cấu móng băng nhà 3 tầng vững chắc

Cấu tạo- kết cấu móng băng nhà 3 tầng


- Kết cấu móng băng nhà 3 tầng được thiết kế tỷ mỷ bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối kiến cố. Nhờ vào sự liên kết giữa các thanh thép ngang mới tạo nên một hệ thống móng vững chắc và đúng quy trình kỹ thuật thi công.

- Đầu tiên là lớp bê tông lót dày 100mm. Với lớp bê tông lót này thì càng dày càng có lợi cho công trình, lớp đầu tiên là tránh việc tiếp xúc của thép với mặt đất vì đất khả năng kết dính với bê tông là không cao có thể bị sạt lún gây ra hiện tượng móng bị xô lệch không đúng kích thước yêu cầu kỹ thuật.

- Kích thước bản móng phổ thông của kết cấu móng băng nhà 3 tầng: (900-1200)x350 (mm).

- Kích thước dầm móng phổ thông trong thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng được đề xuất với kích thước như sau: 300x(500-700) (mm).

- Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.

- Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.

Tất cả số liệu được đưa ra là con số phổ biến được thống kê theo số đông thiết kế. Còn khi bạn thiết kế công trình kiến trúc ......... thì nên chọn kích thước phù hợp với diện tích đất và theo thiết kế của kiến trúc sư. Và vật liệu thép được sử dụng cho phần móng băng phải là loại thép chống gỉ cao cấp nhất, vì nó là hệ thống chịu toàn bộ lực từ trên tác động xuống.


Trong xây dựng, móng băng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Các loại móng này được sử dụng một cách rất linh hoạt tạo nên sự đa sạng trong thiết kế và thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng .

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Hình ảnh 2: Chi tiết kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Thi công móng băng hiệu quả- kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Để có được một bản kết cấu móng băng nhà 3 tầng hoàn chỉnh thì sẽ phải trải qua các bước làm việc nghiêm ngặt, trong thi công không thể bỏ qua bất cứ một bước nào và không được đốt cháy giai đoạn, nó bao gồm:

Giải phóng mặt bằng - Công tác chuẩn bị San lấp mặt bằng - Công tác đất Công tác cốt thép Công tác cốp pha Công tác bê tông

Hình ảnh 3: Kết cấu móng băng nhà 3 tầng

- Giải phóng mặt bằng là việc đầu tiên phải làm trong quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng, công việc đòi hỏi phải làm sạch toàn bộ khu vực chuẩn bị thi công. Mặt bằng sẽ được sử dụng cho cả việc để nguyên vật liệu như cát, sỏi, đá, xi măng,.... máy móc hỗ trợ thi công, tất cả phải được sắp xếp gọn gàng và không để lẫn lộn vào nhau. Công tác chuẩn bị cũng ảnh hưởng đến chất lượng của kết cấu móng băng nhà 3 tầng, ảnh hưởng đến cả việc có đạt tiêu chuẩn chịu tải trọng của công trình sau này không.


- San lấp mặt bằng hay công tác đất trong quy trình thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng sẽ được tiến hành dọn dẹp khu đất sẽ xây dựng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công. Đất tại khu vực đó cũng được xử lí một cách bài bản như sau:

Xác định trục công trình trên mặt bằng khu đất dựa theo bản thiết kế có sẵn, công việc đòi hỏi kỹ sư có tay nghề cao tránh việc đánh dấu nhầm hoặc sai vị trí.

Đào móng theo trục công trình đã được xác định.

Dọn sạch khu vực móng vừa đào, đảm bảo cho khu vực kết cấu móng băng nhà 3 tầng trong điều kiện khô ráo nhất (hút nước nếu xuất hiện nước dưới phần hố móng).

Hình ảnh 4: Kết cấu móng băng nhà 3 tầng kiên cố


- Công tác cốt thép của quá trình thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng được tổ chức thực hiện linh hoạt, thép có thể được lắp ghép tại khu vực thi công hoặc được làm ở bên ngoài rồi mới vận chuyển đến chỗ cần thi công. Mặc dù làm ở bất cứ chỗ nào thì thép vẫn phải được lắp đặt theo yêu cầu kỹ thuật. Bên cạnh đó thép phải đáp ứng được các yêu cầu về độ bền, độ dẻo, tránh sử dụng thép bị gỉ và giòn. Vì phần móng thường phải uốn nắn rất nhiều chi tiết phù hợp với hình dạng của công trình. Thép được gia công bởi các bước sau đây:

Gia công thép theo đúng yêu cầu kĩ thuật Lót gạch hoặc bê tông để tạo khoảng trống với phần đất nền móng. Đặt các bản kê lên phía trên bê tông (gạch) lót. Đặt thép móng băng Đặt thép dầm móng Đặt thép chờ cột


- Công tác cốp pha trong kết cấu móng băng nhà 3 tầng hay bất kì một công trình biệt thự 3 tầng cổ điển , 2 tầng cổ điển nào cũng đều được đặt theo lưới thép định trước. Lắp đặt hệ thống ván khuôn cho quá trình đổ bê tông nền móng. Ván khuôn được lựa chọn phải phù hợp với từng loại móng và đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật trong quá trình thi công. Cốp pha được ghép khíp chặt vào với nhau và dùng đinh hoặc ốc vít bắt chặt lại. Tránh việc bị bung ván khuôn khi đang đổ bê tông, ván khuôn phải thiết kế chịu đưuọc lực khi dầm sàn bằng máy. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ dày ít nhất 4cm nhằm làm giảm lực xô ngang khi tiến hành đổ bê tông. Khi lắp cốp pha tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định được cao độ.

Hình ảnh 5: Kết cấu móng băng nhà 3 tầng hiện đại


- Khâu cuối cùng trong thiết kế kết cấu móng băng nhà 3 tầng là quá trình đổ bê tông nó đòi hỏi sự cẩn thận để đảm bảo chất lượng của móng công trình. Bê tông thi công móng phải được trộn đúng quy cách, thời gian cũng như đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng. Tỷ lệ đá, cát và sỏi dùng để trộn bê tông phải đảm bảo có chọn lọc đúng kích cỡ hạt cho chất lượng bê tông ra tốt hơn và không có bong bóng trong lỗ rỗng bê tông thành phẩm. Nếu công trình móng băng to có thể sử dụng bê tông trộn sẵn để thi công tránh được việc đổ bê tông không bị ngắt quãng. Bê tông được đổ đều có máy đầm để toàn bộ phần móng có đủ bê tông và sẽ không bị rỗng ở bất cứ vị trí nào.

Trong quá trình thi công móng băng, cần tránh để cho hố móng bê tông bị ngập nước. Bê tông ngập nước sẽ làm giảm chỉ tiêu chất lượng, làm tính liên kết của vữa xi măng giảm sút nghiêm trọng. Khi thi công xong phải thường xuyên giám sát che chắn kỹ càng, kiểm tra các góc nối cốp pha xem có bong nứt hay không, nếu có phải được xử lý ngay nếu không hình dạng của móng sẽ bị biến dạng, sai kích thước ảnh hưởng đến kết cấu móng băng nhà 3 tầng.

Hình ảnh 6: Kết cấu móng băng nhà 3 tầng

Những điều cần tránh trong suốt quá trình thi công kết cấu móng băng nhà 3 tầng

- Khảo sát địa chất không kỹ

- Thiết kế không phù hợp

- Thi công không đảm bảo

- Chất lượng nguyên vật liệu kém

- Nhà thầu thiếu kinh nghiệm

- Lơ là giám sát quá trình thi công


Mấy hôm trước tôi cũng có giới thiệu sơ qua về các loại móng nhà để các bạn tham khảo. Ngoài ra còn có bài viết riêng về các loại móng nhà cấp 4 để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn. Tuy nhiên có nhiều bạn muốn đi chuyên sâu hơn về móng nhà 3 tầng. Vì thế tôi mới viết thêm bài viết này để chia sẻ với các bạn cùng tham khảo chi tiết hơn về móng nhà 3 tầng nhé.

Móng nhà 3 tầng


Nếu trong nhà cấp 4 chúng ta có tới 4 loại móng có thể làm là: Móng cọc, móng cốc, móng băng và móng bè. Nhưng trong móng nhà 3 tầng thì chúng ta chỉ có thể sử dụng 3 loại mà thôi, đó là: Móng cọc, móng băng và móng bè. Móng cốc thường chỉ được dùng cho nhà 1 tầng và 2 tầng mà thôi. Lên tới móng nhà 3 tầng thì các bạn không nên sử dụng móng cốc (móng đơn) nữa vì không đảm bảo được kết cấu cho căn nhà của mình. Và bây giờ tôi xin giới thiệu chi tiết nhất về các loại móng nhà 3 tầng để các bạn có thể biết. Bài viết này sẽ đi chuyên sâu hơn và có cả file để các bạn tham khảo nhé.

Các loại móng nhà 3 tầng cho nhà dân

Móng cọc bê tông nhà 3 tầng Móng băng nhà 3 tầng Móng bè nhà 3 tầng

[SENDO] SIÊU VOUCHER TRẢ GÓP 0%

Móng cọc bê tông – móng nhà 3 tầng


Trường hợp sử dụng móng cọc bê tông cho móng nhà 3 tầng thường là dùng cho nền đất yếu, đất ao, đất hồ, đất mới lập hoặc đất mượn. Kinh nghiệm là các bạn tham khảo các nhà xung quanh vì thường nền đất sẽ theo từng khu nhé.

Móng nhà 3 tầng – móng cọc bê tông


Các bạn nhìn trong bản vẽ thấy tôi đánh dấu theo thứ tự từ bản vẽ số 1 tới số 4 và mình sẽ giải thích rõ hơn cho các bạn. Nếu các bạn lấy mà so sánh với bản vẽ nhà 1 tầng thì các bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Bản vẽ số 1: Mặt bằng định vị cọc ép móng nhà 3 tầng

Trong bản vẽ này thể hiện vị trí của các cọc ép cho phần móng, khoảng cách của các cọc, độ dài cọc dự kiến, chi tiết đập đầu cọc, chi tiết ép cọc âm. Ngoài ra còn có thêm phần ghi chú chung như sau:


Ghi chú chung bản vẽ số 1:

Sử dụng bọc BTCT tiết diện 200x200mm Tổng số lượng cọc dự kiến: 40 cọc Sức chịu tải thiết kế của 1 cọc: 20 tấn Lực ép đầu cọc khi thi công: Pmin = 40 tấn và Pmax = 50 tấn Chỉ dừng ép cọc khi đủ độ chối Chiều dài cọc dự kiến 8m và có thể dài hơn tùy thuộc vào địa chất Đập đầu cọc: 40cm Khi ép cọc và đào đất hố móng yêu cầu nhà thầu thi công phải có biện pháp an toàn cho các công trình xung quanh

Bản vẽ số 2: Chi tiết cọc ép bê tông trong móng nhà 3 tầng

Trong bản vẽ này thể hiện chi tiết cấu tạo của cọc bê tông cốt thép bao gồm thân cọc, đầu cọc và đuôi cọc cùng với chi tiết nối cọc khi ép. Bản vẽ thể hiện khá chi tiết và đầy đủ để các bạn có thể tham khảo chi tiết.


Ghi chú chung bản vẽ số 2:

Bê tông cọc mác 250, bảo dưỡng đúng quy phạm kĩ thuật

Khi đạt cường độ 100% mới được vận chuyển thi công

Thép Ai ( phi < 10) có Ra = 2250 kg/cm2

Thép Ai ( phi > 10) có Ra = 2800 kg/cm2

Thép tấm, thép góc loại CT3 có R = 2100 kg/cm2

Que hàn E42 hay tương đương

Sử dụng cọc bê tông cốt thép tiết diện 200x200mm

Sức chịu tải thiết kế của cọc [P] = 20 tấn

Lực ép ép nhỏ nhất = 40 tấn và lực ép lớn nhất 50 tấn

Khi có kết quả thí nghiệm cọc mới được phép ép đại trà

Chiều dài cọc có thể thay đổi sau khi có kết quả ép thử cọc

Khi thi công đài cần đập vỡ đầu cọc 40cm (làm sạch đầu cọc và thép) để liên kết cọc với đài

Khi triển khai thi công, đơn vị thi công và tư vấn giám sát cần theo dõi quá trình ép cọc và phải cấp số liệu lực ép trên máy cho tư vấn thiết kế biết để có biện pháp điều chỉnh móng

Tổng số lượng cọc ép là 40 cọc, mỗi cọc tạm tính là dài 8m gồm 2 đoạn dài 4m

Bản vẽ số 3: Mặt bằng kết cấu móng nhà 3 tầng

Bản vẽ này thể hiện mặt bằng vị trí định vị của các đài móc, sau khi các bạn ép cọc xong thì chúng ta sử dụng tới phần mặt bằng này. Giống như kiểu các bạn xem phần tổng thể trước sau đó đi vào chi tiết ấy. Tại bản vẽ này cũng thể hiện rất chi tiết các vị trí của các đài, mỗi đài có kích thước khác nhau. Và trong bản vẽ này cũng thống kê luôn số lượng các đài để các bạn tính cho dễ nhé.


Ghi chú chung bản vẽ số 3

Bê tông B20 (Mác 250) có Rb = 11 MPa (115kg/cm2) Bê tông lót B 7.5 (M100) Thép All, kí hiệu 10phi có Rs = 280 MPa (2800 kg/cm2) Thống kê thép xây dựng cho tổng cấu kiện Uốn nối thép theo quy phạm Kết hợp các bản vẽ liên quan để thi công Khi thi công có gì thay đổi phải báo ngay cho đơn vị tư vấn thiết kế để phối hợp cùng giải quyết

Bản vẽ số 4: Mặt bằng định vị cổ cột cho móng nhà 3 tầng

Đây là phần định vị cổ cột (phần nối từ đài móng lên cốt 0) và nối tiếp với phần cột thân nhà. Phần bản vẽ này không có gì khó nên cũng không quá quan trọng nhé, chỉ thể hiện kích thước và khoảng cách các cổ cột mà thôi.

Phần ghi chú chung cho bản vẽ móng nhà 3 tầng này cũng giống với bản vẽ số 3 nên tôi cũng không cần phải ghi ra đây nhé. Các bạn có thể download về để xem trực tiếp cho dễ.

Chi tiết đài móng nhà 3 tầng

Đọc đến đây chắc các bạn đã thấy dài và nản rồi phải không? Các bạn hãy kiên trì nhé vì cả đời mới làm 1 cái nhà nên chúng ta phải có kiến thức để tránh những sai xót không đáng có nhé.

Bản vẽ số 5: Mặt bằng tường móng nhà 3 tầng

Bản vẽ này chỉ thể hiện các phần tường để xây sau khi làm móng xong thôi, cái này cũng không quan trọng lắm.

Bản vẽ số 6,7: Chi tiết móng và dầm móng

Bản vẽ này thể hiện chi tiết của đài cọc, chi tiết dầm móng liên kết vào đài cọc, cao độ của các đài, mác bê tông, sắt thép và ghi chú chung cho các bản vẽ này cũng giống như ghi chú chung các bản vẽ khác.

Bản vẽ số 8: Chi tiết tường móng, cổ móng, móng gạch trong móng nhà 3 tầng

Bản vẽ này thể hiện các phần tường móng sau khi chúng ta đổ dầm nên phải xây lên cốt 0.

Cổ móng: Thể hiện quy cách thép liên kết với đài móng, cao độ thép nối, chiều dài thép, số lượng thành và kích thước thép

Móng gạch: Các phần tường phụ sẽ được xây bằng móng gạch để đỡ tường, ngoài kết cấu, cái này không quan trọng lắm, chỉ cần xây cho tường khỏi lún, không liên quan tới khung kết cấu nhà.

Móng băng – móng nhà 3 tầng

Móng băng bê tông móng nhà 3 tầng

Đây là 6 bản vẽ trong phần móng băng để các bạn có thể tham khảo chi tiết nhé. Có lẽ phần móng băng này có vẻ đơn giản hơn so với các phần móng cọc nhưng chi phí thi công thấp hơn móng cọc, thi công nhanh hơn và sử dụng cho các nền đất cứng, đất thổ.

Bản vẽ số 1: Mặt bằng định vị cổ cột móng nhà 3 tầng

Mặt bằng định vị cổ cột tôi cũng đã giới thiệu ở phần trên rồi phải không các bạn, đây là định vị các cổ cột nối từ móng băng tới cốt không. Và có thống kê khá chi tiết số lượng cổ cột, kích thước

Bản vẽ số 2: Mặt bằng kết cấu móng nhà 3 tầng

Phần này thể hiện mặt bằng định vị các vị trí của móng băng, khoảng cách, kích thước và thống kê chi tiết số lượng móng băng.

Bản vẽ số 3: Mặt bằng xây tường móng

Mặt bằng tường móng nhà 3 tầng này cũng giống bản vẽ phía trên các bạn nhé, chỉ định vị phần tường xây trên dầm tới cốt 0 mà thôi.

Bản vẽ số 4,5,6: Thể hiện chi tiết chi tiết móng, dầm, tường móng, móng gạch trong móng nhà 3 tầng

Đây là phần thể hiện khá chi tiết và quan trọng trong bản vẽ, từ quy cách thép, kích thước, cao độ, độ rộng của móng, dầm móng, liên kết sắt thép.


Nhìn chung về móng băng cho nhà 3 tầng thì thường được sử dụng nhiều và chúng tôi cũng đã cố gắng cung cấp cho các bạn chi tiết nhất về bản vẽ móng băng nhà 3 tầng. Nếu các bạn muốn tham khảo chi tiết hơn có thể download file PDF về để in ra xem cho rõ nhé: Móng băng nhà 3 tầng

Móng bè – móng nhà 3 tầng

Hiện tại tôi xin khất các bạn trong mục móng bè này nhé, vì rất ít người làm móng bè cho móng nhà 3 tầng. Hiện tại tôi còn chưa có bản vẽ nào làm móng bè cho nhà 3 tầng cả.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong việc lựa chọn và tìm hiểu các thông số của móng nhà 3 tầng để tham khảo. Nếu các bạn mà xây nhà tôi nghĩ rằng nên tìm 1 đơn vị thiết kế để được thiết kế chi tiết nhất nhé. Các bạn có đóng góp gì thì có thể gửi cho chúng tôi tham khảo nhé.


Xây nhà là việc quan trọng cả cuộc đời, quy trình xây nhà đòi hỏi chủ đầu tư phải chuẩn bị rất nhiều từ thiết kế, thi công, cho đến khi hoàn thiện, chính vì thế, chuẩn bị thiết kế được xem là giai đoạn ban đầu, định hướng và giúp chủ nhà rất nhiều trong toàn bộ quá trình xây dựng. Rất nhiều khách hàng chia sẻ về việc họ khá đau đầu khi lựa chọn loại móng xây nhà cho mình bởi không hiểu rõ nền đất thực tế cũng như những ưu, nhược điểm của từng loại móng nhà.


Để giúp khách hàng giảm bớt đi những nỗi lo trong thời gian bận rộn này, chúng tôi sẽ cung cấp 1 số bản vẽ móng băng dành cho các mẫu nhà cấp 4 ( nhà 1 tầng), 2 tầng, 3 tầng,… để bạn tham khảo trước khi xây dựng cho gia đình mình.


Hình ảnh 1 : bản vẽ mặt bằng móng băng thiết kế nhà 1 tầng

Một số lưu ý kỹ thuật:

+ Dầm móng thiết kế phổ thông  b30(cm) x h50 (cm).

+ Thép chủ , thép đai thiết kế phổ thông : thép chủ 6Φ18, thép đai Φ8a150.

+ Chiều dày bản móng băng thiết kế phổ thông: vát chéo từ dầm móng ra cạnh, từ 35(cm) à 20(cm).

+ Bề ngang bản móng thiết kế phổ thông: 90(cm).

+ Thép bản móng thiết kế phổ thông : Φ12a150.


Hình ảnh 4: bản vẽ mặt móng băng thiết kế nhà 2 tầng

Một số chú ý:

+ Dầm móng thiết kế phổ thông  b30(cm) x h(50 -60)(cm).

+ Thép chủ , thép đai thiết kế phổ thông : thép chủ 6Φ(18-20), thép đai Φ8a150.

+ Chiều dày bản móng băng thiết kế phổ thông: vát chéo từ dầm móng ra cạnh, từ 35(cm) à 20(cm).

+ Bề ngang bản móng thiết kế phổ thông: 1-1,2(m).

+ Thép bản móng thiết kế phổ thông : Φ12a150.

Một số chú ý

+ Dầm móng thiết kế phổ thông  b30(cm) x h(60 -70)(cm).

+ Thép chủ , thép đai thiết kế phổ thông : thép chủ 6Φ22, thép đai Φ8a150.

+ Chiều dày bản móng băng thiết kế phổ thông: vát chéo từ dầm móng ra cạnh, từ 35(cm) à 20(cm).

+ Bề ngang bản móng thiết kế phổ thông: 1,2-1,4(m).

+ Thép bản móng thiết kế phổ thông : Φ12a150.


KẾT LUẬN:


Hy vọng rằng, với 1 số bản vẽ móng băng 1, 2, 3 tầng trên đây, quý khách hàng có thể tham khảo và áp dụng được khi thi công nhà ở trọn gói thực tế của gia đình mình.


Như đã nói, công việc xây nhà đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, các bạn nên tìm hiểu một số kinh nghiệm xây nhà phổ biến khi xây nhà ai cũng cần biết để áp dụng và thực hiện hiệu quả cho gia đình mình.

Chia sẻ Facebook
loading...