Mô hình, cột mốc, chủ quyền, Trường Sa, 3 kỷ lục

24/06/2016 11:54:37

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa tổ chức trao lễ Công bố ba kỷ lục quốc gia và trao bằng chứng nhận cho ba kỷ lục (ngày 23-6). Trong đó, mô hình cột mốc chủ quyền đảo Trường Sa Đông do cựu binh Trường Sa Trần Văn Xuất xây dựng trong khuôn viên tư gia được công nhận là “Mô hình cột mốc Trường Sa bằng đá hoa cương lớn nhất trên đất liền”.

Mô hình cột mốc đảo Trường Sa Đông do ông Xuất xây dựng năm 2007, cao 6 m, rộng 1,5 m, bốn mặt đều khắc dòng chữ lớn Đảo Trường Sa Đông, vĩ độ 080 55' 00"N, kinh độ 1120 21' 00"E. Phía dưới khắc bốn bức bằng khen cựu binh Trường Sa Trần Văn Xuất. Cột mốc này được ông Trần Văn Xuất xây dựng năm 2009 với kinh phí thời điểm đó là 200 triệu đồng.

Cựu chiến binh Trần Văn Xuất nhận bằng chứng nhận kỷ lục gia.

Ngoài mô hình cột mốc Trường Sa Đông, ông Xuất còn trồng những cây bàng vuông đặc chủng của Trường Sa. Khi nhận niềm vui kể trên, ông chia sẻ thêm: “Tôi rất vui vì sau khi được phép xây dựng, được sự quan tâm của lãnh đạo Vùng 4 Hải quân, cũng như của đồng đội, trong đó rất cảm ơn nguyên Chính ủy vùng Đặng Minh Hải, nguyên Trung đội trưởng của tôi gửi tặng cây bàng vuông Trường Sa, đến nay tất cả cây đều lên xanh tốt. Trong chín năm qua, ngày nào cũng có nhiều người trong và ngoài nước đến thăm, nhất là các trường học thường hay tổ chức cho các em đến thăm, chiêm ngưỡng cây bàng vuông và chụp ảnh lưu niệm. Ngoài ra còn có khá đông đảo bà con kiều bào về nước, nhà sư… ghé thăm và chụp ảnh kỷ niệm. Cao điểm có ngày lên đến cả trăm lượt người đến thăm...”.

Được biết chủ nhân của cơ sở từng có những năm tháng ra nơi đầu sóng, ngọn gió bảo vệ đảo Trường Sa Đông (thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, từ 1984-1987), sau quân ngũ ông trở về gia đình mở cơ sở kinh doanh đá mỹ nghệ. Đồng thời xây cột mốc chủ quyền Trường Sa Đông tại khuôn viên của gia đình, qua đó thể hiện tình yêu biển, đảo thiết tha. Liền sau đó các du khách đã rất thích thú chụp những tấm ảnh với ông Xuất làm kỷ niệm.

Những việc làm trên của cựu chiến binh Trần Văn Xuất mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, có tính giáo dục truyền thống yêu nước, nhất là cho thế hệ trẻ một cách trực quan, sinh động. Qua đó, ông Xuất được Quân chủng Hải quân, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa… tặng nhiều bằng khen, giấy khen và kỷ niệm chương.

Du khách ở các nước Nam Mỹ chụp ảnh lưu niệm

Cựu chiến binh Trần Văn Xuất đang lau chùi, bảo dưỡng thường xuyên cột mốc chủ quyền.


CÔNG THI

loading...