Miền Trung lập hàng trăm chốt dọc biên giới với Lào

Chia sẻ Facebook
26/03/2020 16:28:04

Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam lập 141 chốt kiểm soát dọc biên giới Lào để ngăn người dân vượt biên trái phép trốn cách ly.

Với gần 200 km đường biên với Lào, Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã lập 56 chốt, huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ chặn dọc biên giới.

Hai tháng nay, thiếu tá Nguyễn Văn Ngọc và ba đồng đội ở Trạm kiểm soát biên phòng xã Xy (thuộc Đồn biên phòng Thanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) lập hai chốt kiểm soát ở ngay bờ sông Sê Pôn, biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào. Hai chốt cách nhau vài km, chặn các đường mòn từ Việt Nam sang Lào.

Biên phòng Quảng Trị ngăn một người dân xã Xy, huyện Hướng Hóa sang Lào thăm người thân ngày 26/3. Ảnh:Hoàng Táo.

Chốt của thiếu tá Ngọc được dựng bằng nhà bạt quân sự ở cuối con đường mòn dẫn ra biên giới. Hai chiến sĩ biên phòng, hai dân quân tự vệ và một công an viên tham gia trực 24/24h. Trời nắng gắt, bên trong các chốt nóng hầm hập.

Do Covid-19 trong nước diễn biến phức tạp, số ca nhiễm, số người phải cách ly tăng nhanh, nhiều người tìm cách vượt biên sang Lào, trốn cách ly. Nước sông Sê Pôn cạn, người dân có thể lội bộ dễ dàng sang bên kia biên giới. Nhiệm vụ của thiếu tá Ngọc và đồng đội là ngăn người dân Quảng Trị qua bên kia biên giới, đồng thời kiểm soát người nhập cư.

Đêm xuống, cầm chiếc đèn pin soi rọi về phía đường mòn, thiếu tá Ngọc quan sát kỹ cả phía trên và dưới chốt của mình, nếu có người vượt biên liền báo với các chốt liền kề để phối hợp bắt giữ. "Anh em xác định nhiệm vụ chặn dịch ở biên giới nặng nề nhưng vui vẻ trực để bà con nội địa yên tâm", thiếu tá Ngọc nói.

Thiếu tá Nguyễn Đặng Vững (Đồn biên phòng Thanh) và bốn người khác chốt chặn một lối mòn ở xã Thanh, huyện Hướng Hóa. Chốt này nằm xa khu dân cư nên không có điện lưới, anh em phải dùng một bình ắc quy thắp sáng. Đêm đến, các chiến sĩ nhóm lửa rồi ủ lá lên tạo khói đuổi côn trùng bay vào chốt.

Các chốt được lập sát biên giới Việt Nam - Lào từ tháng 2, trực 24/24h. Ảnh: Hoàng Táo.

Thiếu tá Trần Tuấn Dũng, Đồn phó biên phòng xã Thanh, cho biết đồn quản lý gần 31,2 km đường biên, qua hai xã Thanh và Xy. Đồn lập 13 chốt dọc con sông biên giới Sê Pôn, huy động 26 cán bộ, chiến sĩ trực tại chốt 24/24h để ngăn người dân nhập cảnh trái phép, chặn dịch Covid-19.

Theo thiếu tá Dũng, người dân hai bên có quan hệ thân tộc nên thường xuyên qua lại thăm nhau. Người Hướng Hóa sang Lào thuê đất, trồng chuối nên hàng ngày sang biên giới để canh tác. Trung bình mỗi ngày có khoảng 200-300 người qua lại. Giờ cấm qua lại để phòng dịch, nhiều người thấy bất tiện, mắng mỏ chiến sĩ.

"Dù biết khó khăn cho cuộc sống người dân nhưng biên phòng tuyệt đối ngăn chặn", thiếu tá Dũng nói. Sau này, dân ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên bà con chấp nhận lệnh cấm qua lại biên giới.


Tại Nghệ An, với hơn 468 km đường biên, Bộ đội Biên phòng tỉnh lập 52 chốt tại các khu vực đường mòn, lối mở của 5 huyện giáp Lào để ngăn người dân qua lại hai bên. Mỗi chốt có 3-4 chiến sĩ thay nhau túc trực 24/24h. Ngoài ra, biên phòng còn bổ sung các chốt tuần tra di động dọc biên giới.

Theo lãnh đạo Biên phòng tỉnh, khó khăn với lực lượng làm nhiệm vụ là địa hình hiểm trở, hiểu biển pháp luật của người dân còn hạn chế. Trong khi đó nhiều người có tâm lý sợ đi qua cửa khẩu sẽ phải cách ly nên nghĩ cách vượt biên. Dự báo, thời gian tới nhiều lao động Việt Nam tại Lào sẽ trở về bằng cách vượt biên.

Trước đó ngày 23/3, chốt biên phòng tại huyện Tương Dương đã phát hiện 7 người có hộ khẩu thường trú huyện Yên Thành, Nghệ An, là lao động tại Lào vượt biên trái phép để trở về. Những người này đã được chuyển tới khu cách ly tập trung 14 ngày.

Chiến sĩ biên phòng Nghệ An trực tại chốt thuộc địa phận Nậm Cắn (Kỳ Sơn) cuối tháng 3. Ảnh: Hải Thượng.


Tương tự, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế lập 18 chốt kiểm soát tại các lối mòn tuyến biên giới Việt - Lào ở 12 xã biên giới huyện A Lưới nhằm phát hiện những người vượt biên từ Lào về không qua cửa khẩu để trốn cách ly y tế.

Mỗi chốt kiểm soát gồm 5 chiến sĩ biên phòng và nhân viên y tế sẽ đo thân nhiệt, lấy phiếu khai báo y tế đối với những người Việt từ Lào sang. Bộ đội biên phòng cũng phối hợp với dân quân, công an 12 xã biên giới tổ chức tuần tra dọc biên giới và phối hợp với biên phòng Lào kiểm soát người qua về.


Tại Quảng Nam , thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh, cho biết đã lập 15 chốt ở huyện Tây Giang và Nam Giang dọc biên giới Việt Nam - Lào. Tại những chốt này có 112 người, trong đó 71 cán bộ, chiến sĩ biên phòng và 45 dân quân.

Mỗi chốt, lực lượng biên phòng dựng lán ngủ trong rừng để kiểm tra người qua lại và đo thân nhiệt, hướng dẫn vào khu cách ly tập trung. Những trường hợp vượt biên vi phạm sẽ thì bị xử lý.

Trước đó ngày 18/3, Biên phòng Hà Tĩnh lập 16 chốt tại các khu vực đường mòn, lối mở của ba huyện giáp Lào để ngăn người dân vượt biên trái phép. Các chốt được lập ở ba huyện Hương Sơn, Vũ Quang và Hương Khê. Mỗi chốt 10 cán bộ, chiến sĩ, thay nhau túc trực và đi tuần 24/24h.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Đến 26/3, Covid-19 đã lan ra 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 467.000 người nhiễm bệnh và hơn 21.100 người chết. Việt Nam ghi nhận 148 ca nhiễm, trong đó 17 người đã khỏi.


Hoàng Táo - Nguyễn Hải - Võ Thạnh - Đắc Thành

Chia sẻ Facebook
loading...