Miễn phí cước dạy học từ xa trong các nhà trường

Chia sẻ Facebook
26/03/2020 13:27:57

TTO- Ngày 26-3, Bộ trưởng Bộ Thông tin &Truyền thông và Bộ GD-ĐT đã ký cam kết đồng hành hỗ trợ cho các nhà trường dạy học từ xa qua internet và truyền hình khi học sinh phải nghỉ phòng dịch COVID-19.

Lễ ký kết giữa Bộ GD-ĐT và Bộ Thông tin & Truyền thông sáng 26-3- Ảnh: ĐẠI QUANG


Theo đó, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT&TT sẽ hỗ trợ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD-ĐT thẩm định lên truyền hình, miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và giáo viên liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD-ĐT.

43.000 trường học cũng sẽ được hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. Các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh về các thông báo quan trọng của Bộ GD-ĐT.


Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, hai bộ sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa , công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động dạy học từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Hiện việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, hiện có 14 kênh truyền hình đang phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông. Có 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến, sử dụng kho bài giảng e-learning của Bộ GD-ĐT với 5000 bài giảng giáo dục phổ thông đang được khai thác, sử dụng miễn phí.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết về lâu dài sẽ tiếp tục cùng với Bộ TT&TT nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin,đặc biệt là ứng dụng công nghệ trong dạy học qua internet, trên truyền hình.

Nhiều khó khăn, rào cản trong quá trình triển khai dạy học từ xa đã khiến hoạt động dạy học duy nhất trong thời dịch COVID-19 này diễn ra thiếu đồng bộ, khó đạt được hiệu quả mong muốn.

Chia sẻ Facebook
loading...