MERS diễn biến xấu ở Hàn Quốc: 162 người nhiễm, 20 người chết

Chia sẻ Facebook
17/06/2015 01:24:31

PN – Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc hôm 17/6 cho biết nước này vừa ghi nhận thêm tám ca MERS mới, nâng tổng số người được chẩn đoán nhiễm virus ở nước này lên 162 người. Số người chết do MERS cũng tăng lên thành 20 người, sau khi mới có thêm một bệnh nhân tử vong.

Các quan chức một quận ở Seoul đi mua thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho những người đang bị cách ly MERS - Ảnh: Yonhap

Nhà chức trách y tế cho biết gần 90% các trường hợp tử vong do MERS đều có bệnh khác từ trước, sự lây nhiễm virus đã thúc đẩy các chứng bệnh cũ trở nên nặng hơn. Một quan chức của Bộ Y tế cho biết nạn nhân thứ 20 của MERS ở nước này là một người vốn có bệnh hô hấp và huyết áp cao.

Cho đến nay, 19 người khác được chẩn đoán nhiễm MERS đã được xuất viện sau khi phục hồi hoàn toàn.

Bốn trong số tám trường hợp nhiễm bệnh mới lại liên quan đến phòng cấp cứu của Trung tâm Y tế Samsung (SMC) ở Seoul, bệnh viện này đã tự nguyện đóng cửa hầu hết các hoạt động của mình sau khi bị chỉ trích là nguồn lây virus cho gần một nửa các ca lây nhiễm MERS.

Tính đến ngày 16/6, 83 bệnh viện khác cũng đã bị ảnh hưởng bởi virus MERS, chủ yếu là do vô tình điều trị cho bệnh nhân MERS hay người mang bệnh mà chưa biết.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDCP), MERS đã được báo cáo ở hơn 20 nước khác, tuy nhiên ổ dịch chủ yếu vẫn là Saudi Arabia ở Trung Đông, nơi bệnh có tỷ lệ tử vong trên 40%. Ở Hàn Quốc, tỷ lệ này vào khoảng 12%.

Ngày 16/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp ở Geneva liên quan đến Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) để xem xét tình hình dịch bệnh và quyết định có cần đưa ra một báo động đặc biệt – gọi là tình trạng khẩn cấp về y tế đối với quốc tế - cho phần còn lại của thế giới hay không. Kết quả cuộc họp dự kiến được công bố vào ngày 17/6.

Nhóm điều tra hỗn hợp của các chuyên gia y tế WHO và Hàn Quốc trước đó đã chỉ ra rằng văn hóa truyền thống của Hàn Quốc (cũng như phương Đông) về việc người nhà chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện cũng là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự lây lan của virus MERS. Theo Bộ Y tế và phúc lợi Hàn Quốc, trong số 162 người được chẩn đoán dương tính với MERS, 83% hay 134 người là thành viên gia đình hoặc bạn bè của bệnh nhân MERS.

HÒA NINH (Theo Yonhap, Reuters)  

Chia sẻ Facebook
loading...