Mẹo tìm lỗi sai và hoàn chỉnh câu trong đề thi tiếng Anh THPT

17/05/2017 12:44:36

Cô Hoa, Giám đốc hệ thống Anh ngữ Ms Hoa chia sẻ, với dạng bài ngữ pháp trong đề thi mẫu tốt nghiệp THPT tiếng Anh 2017, thí sinh không nên dịch nghĩa, mà hãy tìm từ 'signal - tín hiệu' trong câu.


Dạng đề tìm lỗi sai

Trong đề thi năm nay, dạng đề này có 3 câu. Mỗi câu có 4 từ hay cụm từ được gạch chân để thí sinh tìm ra một đáp án sai.


Câu 1: The number of students attending English courses at our university are increasing.

Theo Ms Hoa chia sẻ trong video, đề thi có xu hướng bẫy ở cấu trúc "The number of ..." và "A number of...". Đây là chủ điểm ngữ pháp trọng điểm của dạng bài Subject - Verb agreement (Sự hòa hợp của chủ ngữ và động từ).

Với cấu trúc "The number of...", động từ cần phải ở dạng số ít; "A number of...", động từ cần phải chia dạng số nhiều. Vậy, đáp án là D. Động từ to be ở dạng số ít là is chứ không phải are. Sửa lại câu đúng: are - is.


Câu 2: To be successful in an interview, you should control the feeling of pressure and making a good impression on the interviewer.

Tiếp cận dạng bài này, ta cần tìm từ tín hiệu trong câu để xác định xem câu hỏi đang bẫy ở chủ điểm ngữ pháp nào. Tín hiệu trong câu này là mệnh đề “You should... and...”. Câu được nối bằng liên từ “and” thường để nối các từ đồng dạng.

Như vậy, ta cần một động từ đồng dạng với động từ control - dạng bare-infinitive (nguyên thể không "to").Đáp án C. Sửa lại thành câu đúng: making - make.

Đọc bao quát cả câu đề tìm từ tín hiệu nhằm xác định chủ điểm ngữ pháp, từ vựng đề thi đang bẫy là gì.

Nhiều thí sinh khi đọc chỉ tập trung vào từ hay cụm từ gạch dưới mà quên phần câu còn lại. Tuy nhiên, ta chỉ tìm ra lỗi sai khi đặt chúng vào ngữ cảnh toàn câu.

Khi gặp câu hỏi dễ, thí sinh nên trả lời ngay. Với câu hỏi khó hơn, bạn cần đọc lại cả câu, chú ý các phần gạch ở dưới. Đôi khi đề bài sẽ bẫy thí sinh ở phần chủ ngữ, mạo từ, giới từ, động từ… mà thí sinh hay bỏ qua, không chú ý.


Xem tiếp Dạng đề hoàn chỉnh câu:


Thế Đan

loading...