Men vi sinh là gì, khi nào nên sử dụng men vi sinh?

Chia sẻ Facebook
09/12/2018 11:04:37

Men vi sinh là những vi khuẩn và vi nấm có lợi cho sức khoẻ của bạn, đặc biệt là cho hệ tiêu hoá. Chúng ta thường nghĩ đến vi khuẩn như là tác nhân gây bệnh, nhưng cơ thể bạn lại có rất nhiều vi khuẩn, cả loại tốt và loại xấu. Men vi sinh thường được gọi là vi khuẩn “tốt” hoặc “có lợi” vì chúng giúp giữ đường ruột của bạn khoẻ mạnh.


Men vi sinh được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy chúng trong một số thức ăn và thực phẩm bổ sung.


Con người chỉ bắt đầu muốn tìm hiểu thêm về men vi sinh và lợi ích của chúng từ giữa những năm 1990. Bác sĩ thường khuyên dùng men vi sinh để cải thiện các vấn đề tiêu hóa. Và vì men vi sinh đã bắt đầu trở nên nổi tiếng, bạn có thể tìm thấy chúng trong mọi loại thức ăn, từ sữa chua cho đến sô-cô-la.

Ảnh minh họa - nguồn internet


Men vi sinh tác động đến cơ thể như thế nào?


Các nhà nghiên cứu đang cố gắng hiểu rõ các tác động của men vi sinh. Sau đây là một số cách mà chúng giúp bạn có sức khoẻ tốt:


Khi bạn mất đi một loại vi khuẩn “tốt” trong cơ thể (chẳng hạn như sau một đợt dùng kháng sinh), men vi sinh có thể giúp thay thế chủng vi khuẩn đã mất này. Nó có thể cân bằng giữa các loại vi khuẩn “tốt” và “xấu” để cơ thể bạn duy trì hoạt động như mọi khi.


Các loại men vi sinh


Rất nhiều loại vi khuẩn được phân loại như là men vi sinh. Chúng đều có những lợi ích khác nhau, nhưng đa số đến từ hai nhóm. Hãy hỏi bác sĩ của bạn xem nhóm nào là tốt nhất cho bạn.


Lactobacillus. Đây là loại men vi sinh phổ biến nhất, loại mà bạn có thể tìm thấy trong sữa chua và các thức ăn lên men khác. Một số chủng khác có thể cải thiện tình trạng tiêu chảy và giúp những người không thể tiêu hoá lactose – đường có trong sữa.


Bifidobacterium. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trong sản phẩm từ sữa. Loại này có thể giảm triệu chứng của Hội chứng ruột kích thích (IBS) và một số bệnh lý khác.


Men vi sinh có tác dụng gì?


Men vi sinh giúp thức ăn di chuyển trong lòng ruột dễ dàng. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu loại nào là hiệu quả cho một số bệnh lý. Một số tình trạng thường gặp mà trong đó men vi sinh có hiệu quả bao gồm:


·Hội chứng ruột kích thích (IBS)


·Bệnh viêm đại tràng (IBD)


·Tiêu chảy nhiễm trùng (do siêu vi, vi khuẩn, hoặc kí sinh trùng)


·Tiêu chảy liên quan tới sử dụng kháng sinh


Đã có những nghiên cứu cho thấy men vi sinh cũng có thể cải thiện bệnh ở các cơ quan khác. Chẳng hạn, một số bệnh nhân cho thấy men vi sinh có thể giúp trong các bệnh:


·Da liễu, ví dụ như chàm


·Bệnh đường niệu và sinh dục


·Phòng ngừa dị ứng và cảm


·Bệnh đường miệng


Cách dùng men vi sinh một cách an toàn


Cục quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quy định men vi sinh như là một loại thực phẩm, không phải thuốc. Khác với các công ty dược phẩm, nhà sản xuất men vi sinh không cần phải cho thấy sản phẩm của họ là an toàn hay hiệu quả. Hãy hỏi bác sĩ để có thểm thông tin về sản phẩm phù hợp và liều lượng dành cho bạn.


Nhìn chung, thực phẩm chứa men vi sinh được cho là an toàn với đa số mọi người, tuy nhiên một số người có vấn đề về hệ miễn dịch hoặc đang có bệnh nặng không nên dùng chúng. Nói chuyện với bác sĩ trước để chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng chúng. Trong một số trường hợp, tác dụng phụ nhẹ có thể xảy ra bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, chướng hơi trong những ngày đầu khi dùng. Men vi sinh cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Dừng sử dụng và nói chuyện với bác sĩ nếu có vấn đề gì xảy ra với bạn.

Ảnh minh họa - nguồn internet


Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh - Khi nào thì nên dùng?

Men tiêu hoá bổ sung khi:

Trẻ thiếu men tiêu hóa hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn ở trẻ kém hấp thu, biếng ăn thì ta có thể dùng men tiêu hóa.
Hoặc những trẻ mới ốm dậy, thể lực yếu, hệ tiêu hóa chưa tiết men đầy đủ cũng là đối tượng nên dùng để giúp cơ thể hồi phục nhanh. Men tiêu hóa chỉ được dùng trong một khoảng thời gian nhất định.

Không nên sử dụng men tiêu hóa lâu ngày vì có thể làm giảm sự bài tiết enzym tự nhiên của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym cung cấp từ ngoài vào. Không tự ý cho trẻ dùng men tiêu hóa khi chưa có chỉ định của thầy thuốc. Vì thế chỉ dùng khi thực sự cần thiết phải có chỉ định của bác sĩ.

Cần phân biệt men tiêu hoá và men vi sinh

Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, khi uống vào nhằm cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn ruột và có lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Trong ruột già của một người khỏe mạnh có những loại vi khuẩn thường trú ở đây, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích. Các vi khuẩn có ích giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Việc bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, đặc biệt sau một đợt trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ


Men tiêu hóa ở đây hoàn toàn khác với men vi sinh, vì chúng không phải là các vi khuẩn sinh học đông khô mà là các hợp chất hóa học thực thụ.
Men tiêu hóa là men hay còn gọi là enzym do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Thường thì các enzym của dạ dày, nước bọt và của tụy được bào chế để bổ sung hỗ trợ tiêu hóa.
Dù với loại nào thì chúng đều có chung một đặc tính là: trợ giúp cơ thể phân cắt những tảng thực phẩm lớn thành những mảnh thực phẩm nhỏ và dần dần thành những phân tử dinh dưỡng như đường đơn, axit amin, axit béo để cơ thể hấp thu. Vì lẽ đó, men tiêu hóa là một công cụ giúp cơ thể lấy lại sức trong những giai đoạn còn yếu ớt và chưa đủ sức tự mình tiêu hóa thức ăn.


Theo WebMD.com

Chia sẻ Facebook
loading...