Maylaysia cảnh báo 'sóng thần' Covid-19

Chia sẻ Facebook
18/03/2020 16:45:14

Người đứng đầu cơ quan y tế Malaysia cảnh báo nước này có thể hứng chịu một đợt "sóng thần" Covid-19 nếu không tuân thủ các biện pháp ứng phó.

"Thất bại không phải là lựa chọn ở đây, thậm chí, Malaysia sẽ phải hứng chịu một đợt Covid-19 thứ ba, với thiệt hại ngang sóng thần, có khi hơn, nếu chúng ta thiếu quyết đoán", Tổng giám đốc cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah hôm nay cảnh báo trên Facebook, thêm rằng người Malaysia nên ở nhà "càng nhiều càng tốt" để tránh Covid-19 tiếp tục lây lan.

"Hôm nay là ngày đầu tiên chúng ta thực hiện lệnh hạn chế di chuyển. Nói một cách đơn giản, hãy ở nhà và tránh xa những người khác", Abdullah nói. Ông Abdullah cho rằng người Malaysia chỉ có một "cửa sổ nhỏ" cơ hội để phá vỡ sự lây lan của Covid-19.

Ông kêu gọi người dân thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để giữ gìn cho bản thân và gia đình, góp phần vào nỗ lực của ngành y tế nước này ứng phó Covid-19.

Người dân đeo khẩu trang trên đường phố Malaysia hôm 6/3. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Malaysia công bố Lệnh Kiểm soát di chuyển, có hiệu lực từ 18/3-31/3, cấm tất cả các cuộc tụ họp công cộng, cấm mọi hoạt động xuất nhập cảnh đến và đi từ nước này, nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Lệnh được đưa ra hôm 16/3, sau khi nước này ghi nhận số ca nhiễm mới nCoV tăng đột biến trong 24 giờ, với 125 ca, trở thành nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của Covid-19 ở Đông Nam Á. Đến nay 673 người ở nước này nhiễm, 2 người chết.

Nước láng giềng Singapore cũng bắt đầu kiểm soát chặt chẽ đối với khách nước ngoài nhập cảnh.

Gần 170 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã xuất hiện Covid-19 sau khi căn bệnh này khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tháng 12/2019. Gần 200.000 người nhiễm, gần 8.000 người chết. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là đại dịch, kêu gọi các quốc gia tăng cường biện pháp ứng phó.


Mai Lâm (Theo Malay Mail )

Chia sẻ Facebook
loading...