Máy bay IL-78M-90A có thể thiêu rụi căn cứ địch từ trên không

Chia sẻ Facebook
10/09/2019 11:31:27

"Bầu sữa trên không" IL-78M-90A của Nga liệu có đáng sợ? IL-78M-90A có thể tiếp dầu cho phi đội máy bay tiêm kích để đánh đường xa. Không những vậy, trong trường hợp cần thiết, loại máy bay này có thể phóng hỏa thiêu rụi căn cứ địch từ trên không.

Không quân Nga đang duy trì hoạt động của máy bay tiếp dầu Ilyushin Il-78M với tầm bay xa, mang lượng nhiên liệu lớn, có khả năng tiếp dầu cho 3 máy bay chiến đấu cùng lúc. Đây được đánh giá là một trong những máy bay tiếp dầu mạnh nhất thế giới.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây, Nga tiếp tục ra mắt phiên bản máy bay tiếp dầu mới nhất mang tên Il-78M-90A với nhiều cải tiến vượt trội, dự kiến loại máy bay này sẽ đi vào phục vụ trong biên chế Không quân Nga vào năm 2021.

Máy bay tiếp dầu IL-78

Chiếc máy bay Il-78M-90A là phiên bản cải tiến của máy bay Il-78MD-90A, theo yêu cầu của nhiệm vụ hiện nay và trong tương lai. Ngoài khả năng tiếp dầu, loại máy bay mới này còn có khả năng phóng hỏa đốt cháy căn cứ đối phương nhờ thiết kế các đường ống tiếp nhiên liệu đặc biệt.

Il-78M-90A là chiếc máy bay tiếp nhiên liệu đầu tiên được sản xuất ở Nga. Trước đó tất cả dòng máy bay tiếp nhiên liệu trên không Il-78 được lắp ráp ở Uzbekistan, tại nhà máy sản xuất máy bay Tashkent Chkalov dưới thời Liên Xô. Theo kế hoạch sau khi hoàn thành máy bay này sẽ tiếp nhiên liệu trên không cho những máy bay tầm xa, tiêm kích và những máy bay đặc biệt của Nga. Phiên bản mới Il-78MD-90A cho phép tiếp nhiên liệu cùng lúc cho 3 chiếc máy bay tiêm kích sử dụng bộ phận nạp nhiên liệu được lắp trên cánh, tốc độ tiếp dầu vượt trội so với phiên bản tiền nhiệm. Còn khi sử dụng Il-78M-90A trên mặt đất chúng có thể cùng lúc nạp nhiên liệu cho 4 chiếc máy bay cùng lúc.

Chia sẻ Facebook
loading...