Margaret Hamilton – Người phụ nữ cứu nguy phi thuyên Apollo đáp xuống Mặt Trăng

Chia sẻ Facebook
25/07/2016 10:13:55

Mỗi khi nói về Apollo 11 chúng ta thường nhớ đến phi hành gia Neil Armstrong, nhưng ít ai biết rằng đằng sau thành tựu đó còn có công rất lớn của một người phụ nữ – Margaret Hamilton.

Tìm hiểu ý nghĩa của giấc mơ: Giải mã giấc mơ

Margaret Hamilton đã có công rất lớn trong thành tựu phi thuyền Apollo chở người đầu tiên đáp xuống Mặt Trăng.

Hamilton là một trong những kỹ sư phần mềm đầu tiên trên thế giới, người tham gia viết phần mềm cho phi thuyền Apollo và giúp khắc phục sự cố vào thời khắc quyết định nhất.

Bà được ghi nhận là người đã đặt ra thuật ngữ “software engineering” (công nghệ phần mềm). Trong lĩnh vực này bà là một trong những người đã phát triển các khái niệm về phần mềm không đồng bộ, giải thuật định thời ưu tiên, kiểm thử end-to-end, và mô hình human-in-the-loop.

Có thể vì không có ai là hoàn hảo dù đạt được nhiều thành tựu như vậy nhưng Hamilton không giữ được cuộc hôn nhân của mình. Bà gặp người chồng là James Cox Hamilton khi còn học ở đại học Earlham. Họ kết hôn vào cuối thập niên 1950 sau khi Margaret có được tấm bằng cử nhân. Họ có 1 con gái tên là Lauren nhưng cặp đôi cuối cùng đã li dị.

Mời bạn đọc xem qua truyện tranh về nữ lập trình viên Margaret Hamilton – người đã truyền cảm hứng dấn thân vào khoa học cho bao người khác.


Theo Tinh Tế, Wikipedi

Chia sẻ Facebook
loading...