Mạo danh người khác vào học trường hàng đầu Nhật Bản

Chia sẻ Facebook
17/10/2020 09:49:53

Trong học kỳ đầu tiên, một nam sinh học tại trung học Kaisei, thủ đô Tokyo, Nhật Bản, dưới danh tính người khác nhưng không bị phát hiện.

Trung học Kaisei là một trong những trường cấp ba hàng đầu tại xứ sở hoa anh đào. Trong nhiều năm, Kaisei giữ vững thành tích có số lượng học sinh trúng tuyển Đại học Tokyo, trường đại học hàng đầu Nhật Bản, nhiều nhất cả nước.

Kỳ thi tuyển sinh vào trung học Kaisei được đánh giá là rất khó và nghiêm túc. Tuy nhiên, cuối tháng 9, trường Kaisei phát hiện một trường hợp "tráo đổi thân phận" để nhập học.

Đại diện Kaisei cho biết ngày 10/2, một nam sinh đã tham gia kỳ thi tuyển sinh của trường và trúng tuyển. Ngày 16/2, em đến trường làm thủ tục nhập học. Trong hai ngày, em này đều xuất trình đầy đủ giấy tờ cá nhân.

Do Covid-19, từ tháng 3, trường Kaisei tổ chức khai giảng và dạy học từ xa thay vì trực tiếp như thông thường. Lợi dụng kẽ hở, một nam sinh khác đã tham gia các buổi học, thay thế em dự thi.

Trường trung học Kaisei là một trong những trường cấp ba hàng đầu tại Nhật Bản. Ảnh: Mainichi.

Cuối tháng 7, khi học kỳ đầu tiên sắp kết thúc, nhà trường phát hiện nam sinh dự thi chưa nộp học bạ THCS. Đây là điểm bất thường do trường đã yêu cầu tân học sinh nộp học bạ từ tháng 4.

Ban đầu, trường cho rằng giấy tờ bị chậm trễ do Covid-19 gây xáo trộn các trường học trên toàn quốc. Tuy nhiên, vì đợi quá lâu, Kaisei đã trực tiếp liên hệ với trường THCS của nam sinh dự thi.

Họ bất ngờ khi được thông tin nam sinh đang theo học một trường khác. Em chưa từng tham gia các buổi học online tại trường Kaisei. Nói cách khác, nam sinh dự thi Kaisei đã trúng tuyển nhưng không theo học. Một nam sinh khác đã thay thế em này trở thành học sinh Kaisei.

Ngày 28/9, trường Kaisei báo cáo sự việc cho chính quyền thành phố Tokyo. Nam sinh giả mạo đã bị buộc thôi học. Do cả hai nam sinh đều là vị thành niên, thông tin điều tra về vụ án không được cảnh sát công bố.

Yoshiyuki Washizaki, đại diện phòng quản lý hành chính trường Kaisei, cho biết nhà trường "không đưa ra bình luận" về mối quan hệ giữa nam sinh dự thi và người theo học. Đây là trường hợp giả mạo đầu tiên tại trường trung học Kaisei.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra lại hệ thống quản lý để ngăn chặn sự việc tái diễn. Nếu không phải do Covid-19, chúng tôi đã có thể xác nhận trường hợp này từ tháng 4", ông Washizaki nói.


Hồng Khánh (Theo Japan Today, Mainichi)

Chia sẻ Facebook